hóa 10 _phương pháp đường chéo

F

forever_l0v3_1907

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 :cho 73,3 gam hỗn hợp một kim loại kiềm thổ M và ô xít của nó tác dụng cới dung dịch [TEX]HCL[/TEX] dư thu được 104 gam muối khan .tìm kim loại M?
bài hai :
hoà tan hoàn toàn 17,2 gam hỗn hợp kim loại kiềm X và ô xít của nó vào nước được dung dịch Y.trung hoà Y cần 400 ml dung dịch [TEX]HCL[/TEX] 1M.tìm kim loại và phần trăm khối lương kim loại đó?
bài 3 :
cho hai kim loại kiềm kế tiếp vào dung dịch [TEX]H2O[/TEX] được 3.36 lít khí.cho dung dịch [TEX]HCL[/TEX] dư vào ,phản ứng xong cô cạn được 20.75 gam muối.hai kim loại kiềm và % khối lượng mỗi kim loại là bao nhiu?
bài 4 : khó hiểu quá
hỗn hợp A gồm [TEX]CO[/TEX] và C02 ,tỉ khối của A đối với [TEX]H2[/TEX] băng 18,8.
% theo khối lượng của [TEX]CO[/TEX] và C02 là bao nhiêu?
bài 5 :
X gồm [TEX]H2[/TEX] và [TEX]N2[/TEX] có tỉ khối của X so với 02 là 0,3125 .tính thể tích [TEX]N2[/TEX] cho vào 29,12 lít X để được Y có dY|he =3.74 ????
khó quá
 
Last edited by a moderator:
D

diamond_jelly95

bài 1 :cho 73,3 gam hỗn hợp một kim loại kiềm thổ M và ô xít của nó tác dụng cới dung dịch [TEX]HCL[/TEX] dư thu được 104 gam muối khan .tìm kim loại M?
bài hai :
hoà tan hoàn toàn 17,2 gam hỗn hợp kim loại kiềm X và ô xít của nó vào nước được dung dịch Y.trung hoà Y cần 400 ml dung dịch [TEX]HCL[/TEX] 1M.tìm kim loại và phần trăm khối lương kim loại đó?
1,
M + 2HCl ----> MCl2 + H2
MO + 2HCl ----> MCl2 + H2O
nMCl2= 104/(M + 71)
Gọi A là khối lượng mol trung bình của 2 chất => M < A < MO
ta có: A=73,3/nMCl2=0,7.(M + 71)
-> M < 0,7.(M + 71) < MO
-> 0,3M < 49,7 < 0,3M + 16
-> 112 < M < 165,67
-> M là Bari
2,
2X + 2H2O ---> 2XOH + H2
X2O + H2O ---> 2XOH
XOH + HCl ---> XCl + H2O
giải tương tự bài 1 => X là Kali
 
D

diamond_jelly95

bài 3 :
cho hai kim loại kiềm kế tiếp vào dung dịch [TEX]H2O[/TEX] được 3.36 lít khí.cho dung dịch [TEX]HCL[/TEX] dư vào ,phản ứng xong cô cạn được 20.75 gam muối.hai kim loại kiềm và % khối lượng mỗi kim loại là bao nhiu?
bài 4 : khó hiểu quá
hỗn hợp A gồm [TEX]CO[/TEX] và C02 ,tỉ khối của A đối với [TEX]H2[/TEX] băng 18,8.
% theo khối lượng của [TEX]CO[/TEX] và C02 là bao nhiêu?
bài 5 :
X gồm [TEX]H2[/TEX] và [TEX]N2[/TEX] có tỉ khối của X so với 02 là 0,3125 .tính thể tích [TEX]N2[/TEX] cho vào 29,12 lít X để được Y có dY|he =3.74 ????
khó quá
3,
Gọi ng tố trung bình của 2 kim loại kiềm A và B là M
ta có : A < M < B
pthh:
2M + 2H2O ----> 2MOH + H2
HCl + MOH ----> MCl + H2
nMCl=20,75/(M + 35,5)
=> nMOH=20,75/(M+ 35,5)=2nH2=2.(3,36/22,4)=0,3
=> 20,75=0,3M + 10,65
=> M=33,67
=> A<33,67<B
=> A là Na và B là K
4,
d A/H2=18,8
=>A=37,6
có nCO/nCO2=|A-CO2|/|A-CO|=|37,6-44|/|37,6-28|=2/3
lấy NCO=2 mol, nCO2=3 mol
=>%CO= (28.2)/(28.2 + 44.3).100%=29,8%
%CO2=100%-29,8%=70,2%
5, tg tự bài 4
 
Top Bottom