[Hoá 10]5 dạng bài tập phần halogen

D

deptrai331

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạng 1 :Cho 15,8g KMnO4 tác dụng với dung dịch axit clohidric đậm đặc có dư, khí thu được cho tác dụng với 11,2g sắt. Clo sinh ra đủ để tác dụng với lượng sắt trên không? Tính khối lượng của các chất sau phản ứng.

Dạng 2 :Cho 69.6 MnO2 tác dụng hoàn toàn với ãit clohidric đậm đặc, sau phản ứng khí clo sinh ra cho vào 500ml dung dịch NaOH 4M ở nhiệt độ thường.
Tính nồng độ mol các muối trong dung dịch sau phản ứng, giả sử thể tích dung dịch không đổi?

Dạng 3: Cho 16,59g kalipemanganat (thuốc tím) tác dụng với dung dịch axit clohidric đậm đặc có dư thu được một chất khí. Tính thể tích chất khí đó khi thu được có thể tác dụng với bao nhiêu gam sắt?bao nhiêu gam Natri?

Dạng 4: Khi điện phân dung dịch muối ăn thu được 560 lít khí Clo (dktc). Tìm khối lượng muối ăn ( chứa 2% tập chất) cần dùng ở trên. Biết hiệu xuất của quá trình điện phân là 90%

Dạng 5: Cho 448 ml hỗn hợp khí A(dktc) gồm brôm và Clo vào một dung dịch chứa 6,18 gam NaBr. Sau phản ứng làm bay hơi dung dịch thu được 5,29 chất rắn khan. Xác định thể tích khí Clo trong hỗn hợp A.

Nhờ các anh hướng dẫn em hộ phương pháp giải và giải chi tiết các bài mẫu trên ạ !​
 
T

thienlong233

dạng 1.

2KMnO4+16HCl-->2KCl+2MnCl2+8H2O+5Cl2

nKMnO4=0,1mol

-->nCl2=0,25mol

3Cl2+2Fe--->2FeCl3

nFe=0,2mol

-->nCl2 cần dùng để tác dụng hết với Fe=0,3mol

mà nCl2 bđ=0,25mol

-->ko đủ để pứ hết vs Fe

mFeCl3=0,25.2.162,5/3=27,083g

dạng 2.

MnO2+4HCl--->MnCl2+2H2O+Cl2

nMnO2=0,8mol-->nCl2=0,8mol

Cl2+2NaOH-->NaCl+NaClO+H2O

nNaOH=2mol

--> nNaOH dư

-->tính toán theo nCl2

nNaCl=nNaClO=nCl2=0,8mol

-->CmNaCl=CmNaClO=0,8/0,5=1,6M

dạng 3.

2KMnO4+16HCl-->2KCl+2MnCl2+8H2O+5Cl2

nKMnO4=0,105mol

-->nCl2=0,2625mol

2Fe+3Cl2-->2FeCl3

nCl2=0,2625mol-->nFe=0,175mol

-->mFe=9,8g

2Na+Cl2-->2NaCl

nCl2=0,2625mol-->nNa=0,525mol--->mNa=12,075g
dạng 4

2NaCl+2H2O--->2NaOH+Cl2+H2

nCl2=25mol

vì H=90% nên nNaCl bđ=[TEX]\frac{25.2.100}{90}=55,556[/TEX]

mà NaCl có 2% tạp chất

-->mNaCl thực=[TEX]\frac{55,556.58,5.98}{100}=3185[/TEX]

-->mNaCl=3,185 tấn

P/s: thắc mắc thì pm :D
 
B

bont

Dạng 1 :Cho 15,8g KMnO4 tác dụng với dung dịch axit clohidric đậm đặc có dư, khí thu được cho tác dụng với 11,2g sắt. Clo sinh ra đủ để tác dụng với lượng sắt trên không? Tính khối lượng của các chất sau phản ứng.

Dạng 2 :Cho 69.6 MnO2 tác dụng hoàn toàn với ãit clohidric đậm đặc, sau phản ứng khí clo sinh ra cho vào 500ml dung dịch NaOH 4M ở nhiệt độ thường.
Tính nồng độ mol các muối trong dung dịch sau phản ứng, giả sử thể tích dung dịch không đổi?

Dạng 3: Cho 16,59g kalipemanganat (thuốc tím) tác dụng với dung dịch axit clohidric đậm đặc có dư thu được một chất khí. Tính thể tích chất khí đó khi thu được có thể tác dụng với bao nhiêu gam sắt?bao nhiêu gam Natri?

các bài chỉ cần viết pt pư là tính được hoặc em dùng sơ đồ nhìn vào sự thay đổi oxh để ra tỷ lệ sẽ nhanh hơn

VD: 1,3/ tỉ lệ 1 mol KMnO4 tạo 5/2mol Cl2 ===> n(Cl2)= (Mn+7 --> Mn+2 + 5e)
2/ 1 MnO2 tạo 1/2 Cl2


Dạng 4: Khi điện phân dung dịch muối ăn thu được 560 lít khí Clo (dktc). Tìm khối lượng muối ăn ( chứa 2% tập chất) cần dùng ở trên. Biết hiệu xuất của quá trình điện phân là 90%

n(NaCl)=2n(Cl2)/H% ===> m(dd)=m(NaCl)*1.02(cộng cả 2% tạp c ta đk 102%)

Dạng 5: Cho 448 ml hỗn hợp khí A(dktc) gồm brôm và Clo vào một dung dịch chứa 6,18 gam NaBr. Sau phản ứng làm bay hơi dung dịch thu được 5,29 chất rắn khan. Xác định thể tích khí Clo trong hỗn hợp A.

Độ giảm khối lượng là từ NaBr ----> NaCl ==> n(Cl2)=(6.18-5.29)/2*(80-35.5)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom