[hóa 10] 5 Bài hóa hay cần được giải!!!

T

tonthathiep

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1.Hòa tan hỗn hợp 33 gam hỗn hợp X gồm Fe và Al vào 600 ml dung dịch HCl 1,5 M.
a.Hỏi hỗn hợp X có tan hết ko.
b.Nếu thêm 1000ml dung dịch HCl nữa thì thấy X tan hết. Tính khối lượng từng kim loại.
Câu 2.Hoàn tan hoàn toàn 1 hỗn hợp A gồm Zn và ZnO cần dùng 100,8 ml dung dịch HCl 36,5% (d= 1,19) thu dc 8,96 lít khí dktc. Tính khối lượng A.
Câu 3.Chia 70 gam hỗn hợp X chứa Fe,Cu,Al thành 2 phần = nhau:
Phần I: cho tác dụng hoàn toàn dung dịch Hcl dư thu 13,44 lít khí đkc
Phần II: cho tác dụng vừa đủ 21,28 lít khí clo đkc
Tính % khối lượng từng chất trong X.
Câu 4.Cho 25,3 g hỗn hợp A gồm Al,Fe,Mg t/d vừa đủ vs 400 ml dd HCl 2,75 M thu dc m (gam) hỗn hợp muối X và V (ml) khí (đkc). Xác định m (gam) và V (ml).
Câu 5.Hoà tan 15,3 g oxit của KL M hóa trị II vào 1 lượng dd HCl 18,25% thu dc 20,8 gam muối.Xác định tên M và khối lượng dd Hcl đã dùng.

Đây là 5 bài theo em là khó.Mong các pro giúp voi.Xin cám on ạ:D:D:D:D
 
P

pamms

Câu 1:
a. Giả sử hỗn hợp chỉ có chứa duy nhất Fe (kL có klượng lớn hơn)
=> số mol hỗn hợp ít nhất = 0,59 => số mol HCl = Cl- = 2 . 0,59 = 1,18
Mặc khác, số mol HCl đề cho = 1,5 . 0,6 = 0,9 < 1,18
=> hỗn hợp k tan hết.
b. số mol HCl : 1,5 + 0,9 = 2,4 mol
Al -> Al (3+) + 3e
x 3x
Fe -> Fe (2+) + 2e
y 2y
2H (+) + 2e -> H_2
2,4 2,4
Theo ĐLBTE, ta có: 3x + 2y = 2,4
Khối lượng hỗn hợp là 27x + 56y = 33
Giải hệ được x, y rồi tính m Fe, Al.
 
Last edited by a moderator:
P

pamms

Câu 2:
số mol H2 : 0,4
Viết pt Zn + HCl => n Zn = n H2 = 0,4
=> n HCl pứg (1) = 0,4 . 2 = 0,8
n HCl pứng (2) = (100,8 . 1,19) . 36.5% : 36,5 - 0,8 = 0,4 (làm tròn)
Viết pt hoặc theo ĐLBT nguyên tố:
n ZnO = n O(2-) = n H2 = n HCl : 2 = 0,2 (mol)
m A = 0,4 . 65 + 0,2 . 81 = 42,2 g
 
P

pamms

Câu 3.Chia 70 gam hỗn hợp X chứa Fe,Cu,Al thành 2 phần = nhau:
Phần I: cho tác dụng hoàn toàn dung dịch Hcl dư thu 13,44 lít khí đkc
Phần II: cho tác dụng vừa đủ 21,28 lít khí clo đkc
Tính % khối lượng từng chất trong X.

Cu, Al khi tác dụng với HCl hay Cl2 đều có số oxi hóa k đổi
=> chênh lệch giữa e nhường trong fần 1 và fần 2 là do Fe và cả Cu ở phần 1 k pứng.
đặt x số mol Fe; y : Cu; z: Al
, chênh lệch số mol e cho cho jữa hai pứng là 1,5x - 1 x + y = 0,5 x + y
chênh lệch số mol nhận của H+ và Cl2 là : 1,9 - 1,2 = 0,7 (viết qt cụ thể ra bạn sẽ thấy)
0,5x + y = 0,7 => y = 0,7 - 0,5x
trong fần 1: theo đlbt e: 1,5z + 1x = 1,2 => z = 0,8 - (2/3)x
Thay vào gt m hỗn hợp, được pt 1 ẩn => x, y ,z
 
Last edited by a moderator:
P

pamms

Kết bài 5,
Theo phương pháp tăng jảm kl:
n oxit = (20,8 - 15,3) : (71 - 16) = 0,1
=> M = 153 - 16 = 137 => Ba
 
P

pamms

n HCl = 1,1

m = kl Kim loại + Cl -
= 25,3 + 1,1 . 35,5 = 64,35 g
V = V_H2 = 22,4 . 1,1 /2 = 12,32
 
M

minmin_98

Câu 1:
a. Giả sử hỗn hợp chỉ có chứa duy nhất Fe (kL có klượng lớn hơn)
=> số mol hỗn hợp = 0,59 => số mol HCl = Cl- = 2 . 0,59 = 1,18
Mặc khác, số mol HCl đề cho = 1,5 . 0,6 = 0,9 < 1,18
=> hỗn hợp k tan hết.
b. số mol HCl : 1,5 + 0,9 = 2,4 mol
Al -> Al (3+) + 3e
x 3x
Fe -> Fe (2+) + 2e
y 2y
2H (+) + 2e -> H_2
2,4 2,4
Theo ĐLBTE, ta có: 3x + 2y = 2,4
Khối lượng hỗn hợp là 27x + 56y = 33
Giải hệ được x, y rồi tính m Fe, Al.

ở câu a ấy ạ,theo sách e đọc thì phải giả sử hh chỉ có chứa duy nhất Al thôi chứ ạ,vì Al có M nhỏ để khi chia khối lượng của hh 2 kim loại cho M có số mol lớn,rồi so sánh với số mol của axit
 
P

pamms

ở câu a ấy ạ,theo sách e đọc thì phải giả sử hh chỉ có chứa duy nhất Al thôi chứ ạ,vì Al có M nhỏ để khi chia khối lượng của hh 2 kim loại cho M có số mol lớn,rồi so sánh với số mol của axit

Theo cách mình mình nghĩ nó đúng hơn đó, nếu số mol hỗn hợp ít nhất mà nó vẫn không pứng hết => hỗn hợp chắc chắn sẽ không hết.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom