[Hóa 10]3 bài tập phản ứng oxi hóa - khử

T

teenprincess

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 3,024g kim loại có hóa trị ko đổi vào dung dịch HNO3 thu đc 940,8ml khí NxOy, biết d NxOy/H2 = 22. Tìm kim loại đó.

2. Cho 1 luồng khí CO qua ống đựng 10g Fe2O3 ở nhiệt độ cao. Sau t/gian đc m(g) chất rắn X. Cho X tác dụng với HNO3 hết thu đc 1,12l NO (đkc). Tính m.

3. Hỗn hợp khí SO2 và O2 có tỉ khối so với CH4 = 3. Cần thêm bao nhiêu lít O2 vào 20 lít hỗn hợp khí đó để cho tỉ khối so với CH4 giảm đi 1/6, tức = 2,5. Các hỗn hợp khí ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.
 
N

nkok23ngokxit_baby25

1. Hòa tan 3,024g kim loại có hóa trị ko đổi vào dung dịch HNO3 thu đc 940,8ml khí NxOy, biết d NxOy/H2 = 22. Tìm kim loại đó.

$d_\dfrac{N_xO_y}{H_2} = 22 ==> M_{N_xO_y} = 44 ==> N_2O$

$==> n_{N_2O} = ....$
quá trình nhường nhận:

$M^0 -----> M^{+n} + ne$

$\dfrac{3,024}{M}\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ n.\dfrac{3,024}{M}$

$2.N^{+5} + 8e ------> 2N^{+1} <=> N_2O$

$\ \ \ \ 8.n_{N_2O} \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ n_{N_2O}$

==> biện luận với n = 1; =2 ; =3 ==> kim loại.....

2. Cho 1 luồng khí CO qua ống đựng 10g Fe2O3 ở nhiệt độ cao. Sau t/gian đc m(g) chất rắn X. Cho X tác dụng với HNO3 hết thu đc 1,12l NO (đkc). Tính m.

quy đổi hỗn hợp chất rắn thành Fe và O

từ $n_{Fe_2O_3} ==> n_{Fe} = ...$

$Fe^0 -----> Fe^{+3} + 3e$
_______________
$O^0 + 2e ---->O^{-2}$

$N^{+5} + 3e ---> N^{+2} => NO$

==> $n_O =........$

==> $m = m_{Fe} + m_O = ..........$

3. Hỗn hợp khí SO2 và O2 có tỉ khối so với CH4 = 3. Cần thêm bao nhiêu lít O2 vào 20 lít hỗn hợp khí đó để cho tỉ khối so với CH4 giảm đi 1/6, tức = 2,5. Các hỗn hợp khí ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.
$O_2: 32 \ \ \ \ \ \ \ \ 16$

$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 48 \ \ \ \ \ $

$SO_2: 64 \ \ \ \ \ \ \ \ 16$

$=> V_{SO_2}$ và $V_{O_2}$ trong hh = nhau mỗi chất có 10 lit

$O_2: 32 \ \ \ \ \ \ \ \ 24$

$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 40 \ \ \ \ $

$SO_2: 64 \ \ \ \ \ \ \ \ \ 8$

$==> \dfrac{V_{O_2}}{V_{SO_2}} = \dfrac{3}{1}$

$==> \dfrac{V_{O_2} + 10}{10} = \dfrac{3}{1}$

$==> V_{O_2} = 20 lit$


p/s: sr mình k có máy tính ở đây bạn tự tính nhá.
 
Top Bottom