[Hóa 10] 3 B.tập về đồng vị

H

hoangtrannt1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Như tiêu đề, mình có 3 câu hóa khó, nghĩ mải ko ra (cô trên trường cũng chưa giảng qua), mong các bạn gần xa, ai biết đáp án xin post lên hoặc tìm giùm mình nguồn câu trả lời cũng đc:

1. Trong tự nhiên Clo có hai đồng vị [TEX]_{17}^{37}[/TEX]Cl (25%) và [tex]_{17}^{35}[/tex]Cl (75%)
Nguyên tử đồng có 2 đồng vị, trong đó [tex]^{63}[/tex]Cu chiếm 73% số nguyên tử
Đồng và Clo tạo được hợp chất [tex]{Cu}{Cl}_{2}[/tex] trong đó phần trăm khối lượng Cu chiếm 47.228%
Xác định đồng vị thứ 2 của đồng?
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtrannt1997

Đây là bài thứ 2, mình mới tìm lại được ^.^

2. NTK của B = 10,81
B gồm 2 đồng vị: [tex]^{10}[/tex]B và [tex]^{11}[/tex]B
Có bao nhiêu phần trăm đồng vị [tex]^{11}[/tex]B trong Axit Boric [tex]{H}_{3}{B}{O}_{3}[/tex]?
(Biết NTKTB của H là 1 , O là 16)
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

Như tiêu đề, mình có 3 câu hóa khó, nghĩ mải ko ra (cô trên trường cũng chưa giảng qua), mong các bạn gần xa, ai biết đáp án xin post lên hoặc tìm giùm mình nguồn câu trả lời cũng đc:

1. Trong tự nhiên Clo có hai đồng vị [TEX]_{17}^{37}[/TEX]Cl (25%) và [tex]_{17}^{35}[/tex]Cl (75%)
Nguyên tử đồng có 2 đồng vị, trong đó [tex]^{63}[/tex]Cu chiếm 73% số nguyên tử
Đồng và Clo tạo được hợp chất [tex]{Cu}{Cl}_{2}[/tex] trong đó phần trăm khối lượng Cu chiếm 47.228%
Xác định đồng vị thứ 2 của đồng?
đầu tiên em tính khối lượng trung bình của clo trước
$M_{tb}$=35,5
Cu có 2 đồng vị 1 đồng vị 73% thì đồng vị còn lại chiếm 27%
dựa vào % khối lượng Cu tính được $M_{tb}$ của Cu(lưu ý clo trong hợp chất lấy là 35,5 như đã tính)
$M_{tb}$=63,541
có $M_{tb}$ rồi, % 2 đồng vị và biết 1 đồng vị rồi em áp dụng công thức rồi suy ra là được
 
A

alexandertuan

Đây là bài thứ 2, mình mới tìm lại được ^.^

2. NTK của B = 10,81
B gồm 2 đồng vị: [tex]^{10}[/tex]B và [tex]^{11}[/tex]B
Có bao nhiêu phần trăm đồng vị [tex]^{11}[/tex]B trong Axit Boric [tex]{H}_{3}{P}{O}_{3}[/tex]?
(Biết NTKTB của H là 1 , O là 16)
----------------------------------------------------------------------
dễ tính được đồng vị 10B chiếm 19% và 11B chiếm 81%
tính %B trong H3BO3
%B= $\dfrac{10,81*100}{1*3+10,81+16*3}$=17,49%
100% B chiếm 17,49% H3BO3
81% B chiếm x% H3BO3
x= $\dfrac{81*17,49}{100}$
 
H

hoangtrannt1997

Bài thứ 3, mong mọi người "giúp nốt" ạ :)

Hiđro điều chế từ nước có [tex]\bar{A} = 1,008[/tex]. Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị [tex]^{2}_{1}[/tex]H trong [tex]1 ml[/tex] nước. Biết trong nước chủ yếu có 2 đồng vị [tex]^{1}_{1}[/tex]H và [tex]^{2}_{1}[/tex]H

Cho [tex]D_{H_{2}O}=1g/_{ml}[/tex]

 
A

alexandertuan

anh hướng dẫn cho em nhé: Em tự làm ra đáp án sẽ tốt hơn
Bước 1: Dựa vào nguyên tử khối trung bình và số khối 2 đồng vị Hidro em sẽ tìm được phần trăm 2 đồng vị đó qua công thức nguyên tử khối trung bình
Bước 2 : Tính mH2O=V.D=1 g
nH2=2*nH2O
nguyên từ H2= 2*nH2O*6,02*${10}^{23}$ =t
Bước 3
100% H2 có t nguyên tử
vậy x% H(2) sẽ có k nguyên tử
k= $\dfrac{x*t}{100}$
x: đã tìm bước 1
t đã tìm bước 2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom