Hoá 10 2 câu trắc nghiệm giúp mình giải

  • Thread starter thachthao3081996
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,086

T

thachthao3081996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trường mình cho đề cương ôn tập mà sao bài này nó kì kì
Hoà tan hoàn toàn 12.9g hỗn hợp 2 lim loại Cu và Zn bằng dd H2SO4 đặc nóng thu được 3.36l SO2 (đktc);0.425g H2S(mình ko biết H2S này ở đâu ra) và dd muối sunfat. tính % khối lượng 2 kim loại?
A 45.54% Cu: 54.46 % Zn
B 49.61%Cu: 50.39%Zn
C. 50.15% Cu: 49.85%Zn
D. 51.08%Cu và 48.92%Zn

Hoà tan hoàn toàn 2 KL Al và Zn bằng dd H2SO4 đặc nóng thu được 7.616l SO2 (đktc) và 0.64 g S (mình ko nghĩ ra nổi S tạo thành được). Tính tổng khối lượng muối tạo thành?
A. 50.3g
B. 49.8g
B. 47.15g
D.45.26g
 
S

socviolet

Bài 1: Gọi nCu=x, nZn=y (x,y>0) => x+y=12,9 (1)
nSO2=0,15mol; nH2S=0,0125mol
Cu --> Cu+2 + 2e socviolet socviolet S+6 + 2e ---> S+4
xmol----------->2xmolsocvioletsocvioletsoc0,3mol<--0,15mol
Zn --> Zn+2 + 2e socviolet socviolet S+6 + 8e ---> S-2
ymol----------->2ymolsocvioletsocvioletsoc0,1mol<-0,0125mol
Bảo toàn e: 2x+2y=0,3+0,1=0,4 => x+y=0,2 (2)
Giải hệ 2PT (1), (2) => x=y=0,1
Bạn tự tính %mCu và Zn nhé!
Bài 2: nSO2=0,34mol; nS=0,02mol
S+6 + 2e ---> S+4 socviolet socviolet Al --> Al+3 + 3e
soc 0,68mo<--0,34mol
S+6 + 6e ---> Ssocvioletsocvioletsoc Zn --> Zn+2 +2e
soc 0,12mol<--0,02mol
Bảo toàn e: 3nAl+2nZn = 0,68+0,12=0,8
Ta có: số mol (SO4)2- trong muối = (3nAl+2nZn)/2 = 0,8/2 = 0,4mol
=> m(SO4)2- trong muối=0,4.96=38,4g
Mình nghĩ bài này cho thiếu dữ kiện khối lượng kim loại. Nếu đầu bài chỉ có thế thì mình cũng ko tính được khối lượng muối đâu.
Khối lượng muối=khối lượng KL+khối lượng (SO4)2-
:DVấn đề chung của 2 bài: H2SO4 đặc t/d được với hầu hết KL nhưng ko giải phóng H2 mà giải phóng các sản phẩm khử của S+6. Thường thì sản phẩm khử này là SO2 (S+4). Nhưng nếu kim loại t/d vs H2SO4 đặc là KL kiềm, KL kiềm thổ hoặc Al, Zn thì sản phẩm khử có thể là S hoặc H2S (S-2). Thực tế thì KL mạnh t/d vs H2SO4 đặc ít khi ra SO2 lắm.
 
Top Bottom