[Hóa 10] 2 câu hỏi khó

L

lebalinhpa1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 32,12 gam hỗn hợp X gồm MgCO3 và CaCO3 tác dụng với 1 lượng vừa đủ dung dịch HCl 20% thu được 7,84 lít khí CO2 (đktc) và một dung dịch Y.
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X
b) Tính nồng độ % các chất trong dung dịch Y.
2) Hòa tan hoàn toàn 6,4 gam hỗn hợp 2 kim loại A,B thuộc 2 chu kỳ kế tiếp nhau của nhóm IA vào nước thu được dung dịch C.Cho 650 ml dung dịch HCl 1M vào dung dịch C, kết thúc phản ứng thu được dung dịch D. Dung dịch D hòa tan vừa hết 11,7 gam Al(OH)3 . Xác định 2 kim loại A,B và tính thành phần phần trăm theo khối lượng của chúng trong hỗn hợp ban đầu?
 
T

thuhuong4651

1) Cho 32,12 gam hỗn hợp X gồm MgCO3 và CaCO3 tác dụng với 1 lượng vừa đủ dung dịch HCl 20% thu được 7,84 lít khí CO2 (đktc) và một dung dịch Y.
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X
b) Tính nồng độ % các chất trong dung dịch Y.

Gọi n_$MgCO_3$ = x
n_$CaCO_3$ = y

Có hệ x + y = 0,35 và 84x + 100y = 32,12

\Rightarrow x = 0,18 và y= 0,17
Từ đây bạn tính khối lượng bình thường nhé :)

2) Hòa tan hoàn toàn 6,4 gam hỗn hợp 2 kim loại A,B thuộc 2 chu kỳ kế tiếp nhau của nhóm IA vào nước thu được dung dịch C.Cho 650 ml dung dịch HCl 1M vào dung dịch C, kết thúc phản ứng thu được dung dịch D. Dung dịch D hòa tan vừa hết 11,7 gam Al(OH)3 . Xác định 2 kim loại A,B và tính thành phần phần trăm theo khối lượng của chúng trong hỗn hợp ban đầu?

Có kim lọi trung bình là M
Trường hợp 1 : $MOH$ hết $HCl$ dư
n_$Al_2O_3$ = 0,15 \Rightarrow n_$HCl$ dư = 0,15 . 3 = 0,45

\Rightarrow n_$HCl$ pư = 0,65 - 0,45 = 0,2
\Rightarrow n_$M$ = 0,2 \Rightarrow khối lượng mol trung bình = 32

Nên Hỗn hợp kim loại gồm Na và K

Trương hợp 2 $MOH$ dư làm tương tự nhé
 
Top Bottom