[hoá 10] 2 bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhu_yen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Gây nổ hỗn hợp 3 khí trong bình kín. Một khí được điều chế bằng cách cho HCl có dư tác dụng với 21,45g Zn. Khí thứ 2 thu được khi phân hủy 25.5g NaNO3. Khí thứ 3 thu được khi co HCl đặc tác dụng với 2,61g MnO2. Tính nồng độ phần trăm của các chất trong dung dịch sau khi gây nổ.
Bài 2
Hỗn hợp A gồm 2 kim koại Mg và Zn. Dung dịch B là dung dịch HCl nồng độ a mol/lít.
Thí nghiệm 1: Cho 8,9g hỗn hợp A vào 2 lít dung dịch B, kết thúc phản ứng thu được 4,48 lít H2 (đktc).
Thí nghiệm 2: Cho 8,9g hỗn hợp A vào 3 lít dung dịch B, kết thúc phản ứng cũng thu được 4,48 lít H2 (đktc).
Tính a và phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong A.
 
G

gauto

Bài 1
Gây nổ hỗn hợp 3 khí trong bình kín. Một khí được điều chế bằng cách cho HCl có dư tác dụng với 21,45g Zn. Khí thứ 2 thu được khi phân hủy 25.5g NaNO3. Khí thứ 3 thu được khi co HCl đặc tác dụng với 2,61g MnO2. Tính nồng độ phần trăm của các chất trong dung dịch sau khi gây nổ.

khí thứ nhất là H2 = 0.33 mol
khí thứ 2 là O2 = 0.3 mol
khí thứ 3 là Cl2 = 0.03 mol
Sau khi gây nổ, mình nghĩ tạo ra H2O và HCl. không pít đúng không.
Sao lại bỏ quên topic này zây. mọi người vào làm đi. tui mún biết tui đúng không và còn bài 2 nữa kìa.:D
 
C

clover141

Bài 2
Hỗn hợp A gồm 2 kim koại Mg và Zn. Dung dịch B là dung dịch HCl nồng độ a mol/lít.
Thí nghiệm 1: Cho 8,9g hỗn hợp A vào 2 lít dung dịch B, kết thúc phản ứng thu được 4,48 lít H2 (đktc).
Thí nghiệm 2: Cho 8,9g hỗn hợp A vào 3 lít dung dịch B, kết thúc phản ứng cũng thu được 4,48 lít H2 (đktc).
Tính a và phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong A.
từ thí nghiệm 1 và 2
=> 8.9 g A tác dụng vừa đủ với 2 lít dd B
Mg+2HCl----->MgCl2+H2
x.......2x......................x
Zn+2HCl----->ZnCl2+H2
y........2y.....................y
nH2=4.48/22.4=0.2 mol
goi5 x, y lần lượt là số mol của Mg và Fe trong A
ta có hpt
24x+65y=8.9
x+y=0.2
=>x=y=0.1=>nMg=nFe=0.1 mol
=>nHCl=0.4mol
a=0.4/2=0.2 mol/ lit
%mFe=0.1*56*100/8.9=62.92%
=>%mMg=100-62.92=37.08 %
_______________
ko bít đúng ko nữa ^^
 
G

gauto

từ thí nghiệm 1 và 2
=> 8.9 g A tác dụng vừa đủ với 2 lít dd B
Mg+2HCl----->MgCl2+H2
x.......2x......................x
Zn+2HCl----->ZnCl2+H2
y........2y.....................y
nH2=4.48/22.4=0.2 mol
goi5 x, y lần lượt là số mol của Mg và Fe trong A
ta có hpt
24x+65y=8.9
x+y=0.2
=>x=y=0.1=>nMg=nFe=0.1 mol
=>nHCl=0.4mol
a=0.4/2=0.2 mol/ lit
%mFe=0.1*56*100/8.9=62.92%
=>%mMg=100-62.92=37.08 %
_______________
ko bít đúng ko nữa ^^
Sao lại Fe, đề là Zn mà.
----------------------------------------------------------------------
 
K

ken73n

khí thứ nhất là H2 = 0.33 mol
khí thứ 2 là O2 = 0.3 mol
khí thứ 3 là Cl2 = 0.03 mol
Sau khi gây nổ, mình nghĩ tạo ra H2O và HCl. không pít đúng không.
Sao lại bỏ quên topic này zây. mọi người vào làm đi. tui mún biết tui đúng không và còn bài 2 nữa kìa.
nH2=0,33
nO2=0,15
nCl2=0,03
Để hh gây nổ :
2H2+O2 --->2H20
0,3....0,15
H2+Cl2---->2HCl
0,03...0,03 (tỉ lệ 1:1mới nổ đc )
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom