[Hóa 10] 2 bài tập đang rất cần mọi người giúp

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dẫn 22,4 lít SO2 (đktc) vào 150ml dd NaOH 1M. Tính khối lượng muốn tạo thành.

Theo mình biết thì SO2 cộng với NaOH có thể ra Na2SO3 hoặc NaHSO3 nhưng mình không biết ở đây sản phẩm ra chất nào, các bạn giúp mình nhé
2. Cho V lít SO2 (đktc) phản ứng hoàn toàn với 200 ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch X. Thêm dung dịch BaCl2 và dung dịch X thu được 16,275 gam kết tủa trắng. Tìm V
 
N

namnguyen_94

Khi gặp các dạng bài này,bạn ko biết có những muối nào thì bạn xét : [tex] k = \frac{nNaOH}{nSO_2}[/tex]
+ [tex]k <1 --> NaHSO_3[/tex]
+ [tex]1 < k < 2 --> NaHSO_3 ; Na_2SO_3[/tex]
+ [tex]K > 2 --> Na_2SO_3[/tex]

Bài 1: nSO2 = 1 mol ; nNaOH = 0,15 mol ( hình như số mol SO2 viết nhầm phải là 0,1 mol:D )
Theo đề bài nha : chỉ có muối NaHSO3 = nNaOH = 0,15 mol
--> m = 15,6 gam
Bài 2: nBaSO3 = 0,075 mol ; nNaOH = 0,2 mol
(*) TH1: NaOH dư --> nSO2 = 0,075 mol --> V = 1,68 lít
(*) TH2: sinh ra 2 muối --> nSO2 = 0,125 mol
--> V = 2,8 lít
 
T

thien_than_dem

Mình đã hiểu cách giải của bạn namnguyen_94, nhưng mình thắc mắc ở bài tập số 2 bạn chia ra 2 trường hợp, trường hợp 1 mình đã hiểu, trường hợp 2 thì mình không hiểu. Bạn nào hiểu có thể viết phương trình và giải giùm mình trường hợp 2 không ?
 
K

kingofhunterlovelion

cho 55g hh 2 muối na2co3 và na2so3 td hết voi h2so4 loagr thì thu đc khí A co tỷ khối so với h2 la 24. tính % kl muối ban đầu
 
T

thienthanlove20

Na2CO3 + H2SO4 --> Na2SO4 + H2O + CO2
(a)............................................................a
Na2SO3 + H2SO4 --> Na2SO4 + H2O + SO2
(b)............................................................b
CO2: 44........................16
.....................48
SO2: 64........................4

=> a = 4b

Mà 106a + 126b = 55 => 106.4b + 126b = 55 => b = 0,1

=> a = 0,4

=> Kl

=> % Kl

Tự tính nhớ ^^!
 
Top Bottom