[Hóa 10] 2 bài hóa

R

reyes789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 8g hỗn hợp Fe và Mg tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch H2S04 loãng thì thu được 4,48l khí (đktc).
a) Tính khối lượng mỗi kim loại.
b) Tính nồng độ mol/l dd H2S04 cần dùng.
c) Nếu cho 6g hỗn hợp trên tác dụng hoàn toàn với H2S04 đặc nguội (dư) thì thể tích khí thu được là bao nhiêu (đktc)? (Giả sử khí tạo thành là S02).
2. Cho 15,2 hỗn hợp X gồm Cu và Fe tác dụng đủ với dd H2S04 8M đậm đặc nóng (d=1,28g/ml) thu được 6,72 lít khí (đktc) và dung dịch Y.
a) Tính % khối lượng của mỗi kim loại hỗn hợp X.
b) Tính V dung dịch H2S04 cần dùng.
c) Tính C% các chất trong ddY.
Chú ý: [Hóa 10] + tiêu đề (lần 1)
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

1. Cho 8g hỗn hợp Fe và Mg tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch H2S04 loãng thì thu được 4,48l khí (đktc).
a) Tính khối lượng mỗi kim loại.
b) Tính nồng độ mol/l dd H2S04 cần dùng.
c) Nếu cho 6g hỗn hợp trên tác dụng hoàn toàn với H2S04 đặc nguội (dư) thì thể tích khí thu được là bao nhiêu (đktc)? (Giả sử khí tạo thành là S02).

a.
Gọi số mol Fe, Mg là x, y. suy ra hệ pt:
56x + 24y = 8
x + y = 4.48/22.4 =0.2
giải ra đc x và y
b. có số mol Fe và Mg suy ra được số mol của [TEX]H_2SO_4[/TEX] --> [TEX]CM = \frac{n}{V} [/TEX]
c.

[TEX]Fe + H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + SO_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]Mg + H_2SO_4 \rightarrow MgSO_4 + SO_2 + H_2O[/TEX]

2. Cho 15,2 hỗn hợp X gồm Cu và Fe tác dụng đủ với dd H2S04 8M đậm đặc nóng (d=1,28g/ml) thu được 6,72 lít khí (đktc) và dung dịch Y.
a) Tính % khối lượng của mỗi kim loại hỗn hợp X.
b) Tính V dung dịch H2S04 cần dùng.
c) Tính C% các chất trong ddY.

[TEX]Fe + H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + SO_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]Cu + H_2SO_4 \rightarrow CuSO_4 + SO_2 + H_2O[/TEX]

a. Gọi số mol của mỗi kl là x và y. theo khối lượng mCu + mFe = 15.2 : có 1 phương trình theo x và y. Theo số mol khí SO2 thoát ra ở cả 2 pt có thêm 1 phương trình theo x và y nữa. Suy ra giá trị của x và y --> %

b. Từ câu a --> nH2SO4 --> V = n/CM

c. dung dịch Y gồm [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] [TEX]CuSO_4[/TEX]
 
Top Bottom