[Hoá 10] 1 số bài toán và cân bằng pứ oxi hoá khử thi HKI

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạng 1: Bài toán
1)Cho 8,15 gam hh gồm 2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào 91,85 gam nước, thu đc 2.8 lit khí dktc và dung dịch X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Tính nồng độ % dd X
2) Cho 14,7 gam hh gồm 2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào 146gam dd HCl.Thấy thoát ra 5,6 lít khí đktc và dd X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Trung hoà axit dư trong dd X bằng 100ml dd NaOH 1M.Tính C% của dd HCl ban đầu
3)Cho 0,88gam hh gồm 2 kim loại nhóm IIIA thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào 200ml dd HCl x mol/1.thấy thoát ra 0.672lit khí dktc và dd X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Trung hoà axit dư trong dd X bằng 10g dd NaOH 4% .Tìm x
4)Cho 6,4 gam hỗn hợp 2 kim loại kim thổ(nhóm IIA) thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào dd HCl dư.Thu được 4,48 lít khí dktc
a)Tìm 2 kim loại trên
b) Cho 12g kim loại có NTK nhỏ hơn phản ứng với dd HNO3 loãng, dư thu được V lít khí N2 duy nhất .Tìm giá trị V
5)Cho 7,6 gam hỗn hợp 2 kim loại kim thổ(nhóm IIA) thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào dd HCl dư.Thu được 5,6 lít khí dktc
a)Tìm 2 kim loại trên
b) Cho 12g kim loại có NTK nhỏ hơn phản ứng với dd HNO3 loãng, dư thu được V lít khí N2O duy nhất .Tìm giá trị V
Dạng 2:Cân bằng phản ứng oxi hoá-khử
a) FeS2 + O2 ——> Fe2O3 + SO2
b) FeS2 + HNO3 ——> Fe(NO3)3 + NO + H2SO4 + H2O
c) FexOy + H2SO4 -----> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
d)FexOy + HNO3 ----> Fe(NO3)3 +NO2 +H2O

Xong rùi các bạn giải từ từ nha nhưng giải chi tiết giúp mình cái , đừng giài tắt mình không hiểu tks các bạn nhiều ;;);;);;)=;=;:-?:-?
 
B

binbon249


1)Cho 8,15 gam hh gồm 2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào 91,85 gam nước, thu đc 2.8 lit khí dktc và dung dịch X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Tính nồng độ % dd X

từ số mol H2 thoát ra suy ra số mol của hỗn hợp, từ số mol hh suy ra M trung bình, dựa vào bảng tuần hoàn - nhìn ở nhóm IA, suy ra 2 kim loại thỏa mãn A< M< B
- khối lượng của dung dịch, trừ đi mH2 bay ra, tìm khối lượng chất tan, từ đó suy ra C%

2) Cho 14,7 gam hh gồm 2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào 146gam dd HCl.Thấy thoát ra 5,6 lít khí đktc và dd X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Trung hoà axit dư trong dd X bằng 100ml dd NaOH 1M.Tính C% của dd HCl ban đầu
3)Cho 0,88gam hh gồm 2 kim loại nhóm IIIA thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào 200ml dd HCl x mol/1.thấy thoát ra 0.672lit khí dktc và dd X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Trung hoà axit dư trong dd X bằng 10g dd NaOH 4% .Tìm x
4)Cho 6,4 gam hỗn hợp 2 kim loại kim thổ(nhóm IIA) thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào dd HCl dư.Thu được 4,48 lít khí dktc
a)Tìm 2 kim loại trên
b) Cho 12g kim loại có NTK nhỏ hơn phản ứng với dd HNO3 loãng, dư thu được V lít khí N2 duy nhất .Tìm giá trị V
5)Cho 7,6 gam hỗn hợp 2 kim loại kim thổ(nhóm IIA) thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào dd HCl dư.Thu được 5,6 lít khí dktc
a)Tìm 2 kim loại trên
b) Cho 12g kim loại có NTK nhỏ hơn phản ứng với dd HNO3 loãng, dư thu được V lít khí N2O duy nhất .Tìm giá trị V

tương tự tương tự

 
A

anhtraj_no1

Dạng 2:Cân bằng phản ứng oxi hoá-khử
a) FeS2 + O2 ——> Fe2O3 + SO2
b) FeS2 + HNO3 ——> Fe(NO3)3 + NO + H2SO4 + H2O
c) FexOy + H2SO4 -----> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
d)FexOy + HNO3 ----> Fe(NO3)3 +NO2 +H2O
a,
[TEX]2Fe^{+2} ----2e--> Fe_2^{+3}[/TEX]
....
[TEX]S_2^{-1} --10e---> 2S^{+4}[/TEX]
........
[TEX]O_2^0 ---+4e--> 2O^{-2}[/TEX]
_______________________________

[TEX]2FeS_2 ----12e---> Fe_2^{+3} + 2S^{+4}[/TEX]
[TEX]O_2^0 ---+4e--> 2O^{-2}[/TEX]

tỉ lệ : 1:3
2FeS2 + 11O2 ——> Fe2O3 + 4SO2

b,
[TEX]Fe^{+2} ----1e--> Fe^{+3}[/TEX]
......
[TEX]S_2^{-1} --14e---> 2S^{+6}[/TEX]
........
[TEX]N^{+5} ---+3e---> N^{+2}[/TEX]
______________________________
[TEX]FeS_2 ---15e---> Fe^{+3} + 2S^{+6}[/TEX]
[TEX]N^{+5} ---+3e--> N^{+2}[/TEX]
tỉ lệ : 1 : 5

FeS2 + 8HNO3 ——> Fe(NO3)3 + 5NO + 2H2SO4 + 4H2O

c,
4FexOy + (12x-4y)H2SO4 -----> 2xFe2(SO4)3 + (6x-4y)SO2 + (12x-4y)H2O
......
[TEX]2Fe_x^{2y/x} --(6x-4y)--> xFe_2^{+3}[/TEX]
......
[TEX]S^{+6} -----+2e--> S^{+4}[/TEX]

câu d làm tương tự câu c




__________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Dạng 2:Cân bằng phản ứng oxi hoá-khử
a) FeS2 + O2 ——> Fe2O3 + SO2
b) FeS2 + HNO3 ——> Fe(NO3)3 + NO + H2SO4 + H2O
c) FexOy + H2SO4 -----> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
d)FexOy + HNO3 ----> Fe(NO3)3 +NO2 +H2O

[TEX]4FeS_2+11O_2--> 2Fe_2O_3+8SO_2[/TEX]

[TEX]3FeS_2+24HNO_3--> 3Fe(NO_3)_3+15NO+6H_2SO_4+6H_2O[/TEX]

[TEX]2Fe_xO_y + (6x-2y)H_2SO_4 --> xFe_2(SO_4)_3 + (3x-2y)SO_2 + (6x-2y)H_2O[/TEX]

[TEX]Fe_xO_y+(6x-2y)HNO_3 --> xFe(NO_3)_3 + (3x-2y)NO_2 + (3x-y)H_2O[/TEX]

Cân bằng theo e nhường nhận.
 
H

hochanh_mai

a,
[TEX]2Fe^{+2} ----2e--> Fe_2^{+3}[/TEX]
....
[TEX]S_2^{-1} --10e---> 2S^{+4}[/TEX]
........
[TEX]O_2^0 ---+4e--> 2O^{-2}[/TEX]
_______________________________

[TEX]2FeS_2 ----12e---> Fe_2^{+3} + 2S^{+4}[/TEX]
[TEX]O_2^0 ---+4e--> 2O^{-2}[/TEX]

tỉ lệ : 1:3
2FeS2 + 11O2 ——> Fe2O3 + 4SO2

b,
[TEX]Fe^{+2} ----1e--> Fe^{+3}[/TEX]
......
[TEX]S_2^{-1} --14e---> 2S^{+6}[/TEX]
........
[TEX]N^{+5} ---+3e---> N^{+2}[/TEX]
______________________________
[TEX]FeS_2 ---15e---> Fe^{+3} + 2S^{+6}[/TEX]
[TEX]N^{+5} ---+3e--> N^{+2}[/TEX]
tỉ lệ : 1 : 5

FeS2 + 8HNO3 ——> Fe(NO3)3 + 5NO + 2H2SO4 + 4H2O

c,
4FexOy + (12x-4y)H2SO4 -----> 2xFe2(SO4)3 + (6x-4y)SO2 + (12x-4y)H2O
......
[TEX]2Fe_x^{2y/x} --(6x-4y)--> xFe_2^{+3}[/TEX]
......
[TEX]S^{+6} -----+2e--> S^{+4}[/TEX]

câu d làm tương tự câu c




__________________________________________________

câu c chưa rút gọn kìa:D:D:D:D
bạn ko nên viết [TEX]2Fe_x hoặc xFe_2 nên viết là 2xFe[/TEX]
 
L

lords




từ số mol H2 thoát ra suy ra số mol của hỗn hợp, từ số mol hh suy ra M trung bình, dựa vào bảng tuần hoàn - nhìn ở nhóm IA, suy ra 2 kim loại thỏa mãn A< M< B
- khối lượng của dung dịch, trừ đi mH2 bay ra, tìm khối lượng chất tan, từ đó suy ra C%



tương tự tương tự

bạn giải cho mình lun đi bạn ghi vậy mình không hiểu thông cảm nha :(:(:(
 
B

binbon249

bạn giải cho mình lun đi bạn ghi vậy mình không hiểu thông cảm nha :(:(:(

Mình giải cho bạn 1 bài dạng này, bạn xem nha! rồi bạn tự làm mấy bài trên đó, post lên mình sửa cho, vì chúng giống nhau hết mà :)

Dạng 1: Bài toán
1)Cho 8,15 gam hh gồm 2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào 91,85 gam nước, thu đc 2.8 lit khí dktc và dung dịch X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Tính nồng độ % dd X
Gọi 2 công thức chung của 2 kim loại kiềm là M,(2 kim loại lần lượt là A và B) ta có
a.
[TEX]2M + 2H2O \Rightarrow 2MOH + H2[/TEX]

[TEX]n_{H_2} =2.8/22.4=0,125 \ mol[/TEX], theo phương trình phản ứng suy ra

[TEX]n_M = 0,125*2=0,25 \ mol[/TEX], lại có công thức

[TEX]M = \frac{m}{n} \rightarrow M_M = \frac{8,15}{0,25}=32,6 [/TEX]

[TEX]A < M< B \Leftrightarrow A < 32,6 < B[/TEX] , nhìn vào nhóm IA, suy ra 2 kim loại là Natri (23)và Kali(39)

 
L

lords



Mình giải cho bạn 1 bài dạng này, bạn xem nha! rồi bạn tự làm mấy bài trên đó, post lên mình sửa cho, vì chúng giống nhau hết mà :)


Gọi 2 công thức chung của 2 kim loại kiềm là M,(2 kim loại lần lượt là A và B) ta có
a.
[TEX]2M + 2H2O \Rightarrow 2MOH + H2[/TEX]

[TEX]n_{H_2} =2.8/22.4=0,125 \ mol[/TEX], theo phương trình phản ứng suy ra

[TEX]n_M = 0,125*2=0,25 \ mol[/TEX], lại có công thức

[TEX]M = \frac{m}{n} \rightarrow M_M = \frac{8,15}{0,25}=32,6 [/TEX]

[TEX]A < M< B \Leftrightarrow A < 32,6 < B[/TEX] , nhìn vào nhóm IA, suy ra 2 kim loại là Natri (23)và Kali(39)


còn câu b) nữa bạn ơi đã giải thì giải cho trót dùm mình cái . còn mấy bài kia thì câu a) giống nhau nhưng câu b) nhìn vào đuối quá bạn hướng dẫn mình giải câu b) các bài còn lại đi
 
L

lords

không ai giúp mình giải bài nào sao mình đang cần gấp mà không ai giúp các bạn giúp mình đi còn mấy bài toán đó:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|
 
Top Bottom