[Hóa 10] 1 số bài hơi khó

E

edodeptrai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tổng số hạt p,n,e trong nguyên tử X 82. Số khối 56. Điện tích hạt nhân của X?
2. Nguyên tử X tổng số hạt cơ bản là 34 và số khối <24. Số hạt electron?
3. Nguyên tử có d gấp 10000 d hạt nhân. Nếu phóng đại ra 100m thì đường kinh hạt nhân là?
4. Nguyên tử Zn có bán kính [TEX]R=1,35.10^-1[/TEX]nm, KL nguyên tywr là 65u. KL riêng là?
5. Nguyên tử khối của Br là 79,986. KL 1 nguyên tử Brom, 1 mol nguyên tử brom tính ra là? (Avagadro NA = 79,986g/mol)
6. Nguyên tywr Cacbon có 6 proton, notron và electron, KL 1 mol cacbon? (Avagadro NA = 79,986g/mol)
7. Nguyên tử đồng có kí hiệu [TEX]^6^4_2_9Cu[/TEX] . Số hạt electrong trong 64g Cu là?
8. Hạt nhân nguyên tử AL có điện tích thực là [TEX]+2,0826.10^-18C[/TEX]. Số electron của Al là?
 
K

kagaminex

1. Theo đề ta có 2Z+N=82
Z+N=56

=>Z=26. Vậy điện tích hạt nhân của X là 26+

2. Ta có Z+N<24

<=>2Z+N<24+Z

mà 2Z+N=34=>10<Z(1)

Mặc khác Z<N=>Z<11,33(2)

Từ (1) và (2)=>Z=11. Vậy số hạt electron là 11 hạt

3. $\frac{d_{nt}}{d_{hn}}=10000$

Với $d_{nt}=100=>d_{hn}=0,01(m)$

4. $R=1,35*10^{-1}nm=1,35*10^{-8}cm$

$D=\frac{m}{V}=\frac{65*1,6605*10^{-24}}{\frac{4*R^3}{3}*pi}~10,4728g/cm^3$

__________________________________________________________
 
K

kagaminex

5. 1 mol nguyên tử brom chứa $6,023*10^23$ nguyên tử brom

1 mol nguyên tử brom có khối lượng: $79,986*1,6605*10^{-24}~1,3282*10^{-22}(g)$

=> 1 nguyên tử brom có khối lượng: $\frac{1,3282*10^{-22}}{6,023*10^{23}}~2,2052*10^{-46}(g)$

6. $m_{p}$~$m_{n}$~$1,6605*10^{-24}(g)$

Vì khối lượng của electron rất nhỏ nên ta xem khối lượng hạt nhân là khối lượng nguyên tử

1 nguyên tử Cacbon có khối lượng: $6*2*1,6605*10^{-24}=1,9926*10^{-23}(g)$

Mà 1 mol Cacbon chứa $6,023*10^23$ nguyên tử Cacbon

=>1 mol Cacbon có khối lượng: $1,9926*10^{-23}*6,023*10^23$~$12(g)$

7. Theo đề ta có: $M$~$A=64(g/mol)$

$=>n_{Cu}=1(mol)$. Vậy có $6,023*10^{23}$ nguyên tử Cu

Mặc khác cứ 1 nguyên tử Cu chứa 29 electron

Vậy $6,023*10^23$ nguyên tử Cu chứa $29*6,023*10^{23}=1,74667*10^{25}$ electron

8. $Z=\frac{2,0826*10^{-18}}{1,602*10^{-19}}=13$

Vậy Al có 13 electron


____________________________________________________________
 
Top Bottom