[hóa 10] 1 câu trong đề học sinh giỏi hoá cấp trường

T

traixubacchamhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 7,88g hỗn hợp gồm 2 kim loại hoạt động (X,Y) có hoá trị không đổi chia thành 2 phần bằng nhau.
-P1:Nung trong oxi dư để oxi hoá hoàn toàn, ta được 4,74g hỗn hợp 2 oxit.
-P2:Hoà tan hoàn toàn trong dung dịch hỗn hợp 2 axit HCl va` H2SO4 loãng.
a) Tính thể tích khí H2 thu được (DKTC)?
b) NẾu X,Y là 2 kim loại thuộc 2 chu kì liên tiếp của nhóm 2A và dung dịch axit chỉ chứa HCl. Tính % theo khối lượng của mỗi muối clorua thu được.(giúp mình nha...)
 
M

mamcay

ta có p1=p2=3,94g
a,mO có trong oxit=m oxit -m kim loại=4,74-3,94=0,8g
=>nO=0,05 mol
=>n e nhận =4 nO=0,2 mol
do lượng kim loại là như nhau nên n e nhận ở p1= n e nhận ở p2
=>2nH2=0,2<=>nH2=0,1 mol=>V=2,24l
b,gọi ctc của 2 kl là A
=>nA=nH2=0,1 mol
=>MA=39,4
=>kim loại là Mg và Ca=>nMg=0,00375mol; nCa=0,09625mol
ta có Mg---------->MgCl2
0,00375---->0,00375mol
Ca---------->CaCl2
0,09625---->0,09625mol
=>m từng muối và %
 
Top Bottom