[hoá 10]1 bài về phản ứng oxh - khử cực hay

L

lananh_mylove_29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai làm đuợc thì thưởng không làm đuợc thì vô thưởng
đề bài : người ta cho a (g) hỗn hợp gồm KClO3 , KCl cùng với 1 lượng than vừa đủ vào 1 bình kín có V =0,5 l đã chứa đầy CO2 nhiệt độ là 27,3 do C , 1atm. Sau khi nung cho phản ứng xảy ra biết sản phẩm khí duy nhất là CO2 , các phản ứng xảy ra hoàn toàn .đưa bình về nhiệt độ ban đầu và áp suất lúc này là P1 . Chất rắn còn lại trong bình sau khi nung có thành phần phần trăm KL nguyên tố là m(K) : m(Cl) = 52,35:47,65
hòa tan chất rắn này vao nước rồi thêm AgNO3 dư vào thấy tạo thành b(g) kết tủa
a, viết các PTHH xảy ra
b, lập biểu thức tính % theo KL của KClO3 trong hỗn hợp đầu theo a và b
c, cho a=3,195 g , b=4,305 g
- tính % theo m của KCl
- tính P1 biết V ( chất rắn ) = 0
Nhớ viết chữ có dấu em nhé.
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh


đề bài : người ta cho a (g) hỗn hợp gồm KClO3 , KCl cùng với 1 lượng than vừa đủ vào 1 bình kín có V =0,5 l đã chứa đầy CO2 nhiệt độ là 27,3 do C , 1atm. Sau khi nung cho phản ứng xảy ra biết sản phẩm khí duy nhất là CO2 , các phản ứng xảy ra hoàn toàn .đưa bình về nhiệt độ ban đầu và áp suất lúc này là P1 . Chất rắn còn lại trong bình sau khi nung có thành phần phần trăm KL nguyên tố là m(K) : m(Cl) = 52,35:47,65
hòa tan chất rắn này vao nước rồi thêm AgNO3 dư vào thấy tạo thành b(g) kết tủa
a, viết các PTHH xảy ra
b, lập biểu thức tính % theo KL của KClO3 trong hỗn hợp đầu theo a và b
c, cho a=3,195 g , b=4,305 g
- tính % theo m của KCl
- tính P1 biết V ( chất rắn ) = 0

[TEX]n_{CO_2 trong binh} = \frac{P.V}{R.T} = \frac{1.0,5}{0,082.(27,3 + 273)} = 0,02 mol[/TEX]

Trộn a(g) hỗn hợp gồm KClO3, KCl với 1 lượng than vừa đủ, cho vào bình chưa lượng CO2 trên. Nung nóng xảy ra phản ứng

[TEX]3KClO_3 \to 2KCl + 3O_2 (1)[/TEX]

[TEX]C + O_2 \to CO_2 (2)[/TEX]

Sản phẩm khí chỉ có CO2. Chất rắn còn lại trong bình chỉ là KCl, đem hoà tan vào nước rồi cho thêm AgNO3 dư, xảy ra phản ứng

[TEX]AgNO_3 + KCl \to AgCl + KNO3 (3)[/TEX]

b(g) kết tủa thu được là AgCl [TEX]\Rightarrow n_{AgCl} = \frac{b}{143,5} mol[/TEX]

[TEX]Theo (3): n_{Cl} = n_{KCl} = n_{AgCl} = \frac{b}{143,5} mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Cl} = \frac{35,5.b}{143,5} = 0,25b (g)[/TEX]

Mặt khác
[TEX]m_{K} : m_{Cl} = 52,35 : 47,65[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m_{K} = \frac{52,35}{47,65}.m_{Cl} = \frac{52,35}{47,65}.0,25b = 0,275b(g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{KCl sau pu} = m_{K} + m_{Cl} = 0,25b + 0,275b = 0,525b (g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{O trong KClO_3} = a - m_{KCl sau pu} = a - 0,525b (g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{O trong KClO_3} = \frac{a - 0,525b}{16} mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{KClO_3} = \frac{a - 0,525b}{16.3} = \frac{a - 0,525b}{48} mol[/TEX]

Vậy trong hh ban đầu có

[TEX]%m_{KClO_3} = \frac{(a - 0,525b).122,5}{48a}.100% = \frac{255(a - 0,525b)}{a} %[/TEX]

b/

[TEX]%m_{KCl} = 100% - %m_{KClO_3} = 100% - \frac{255(a - 0,525b)}{a}% = \frac{134b - 155a}{a} %[/TEX]

Với a=3,195 g , b=4,305 g

[TEX]\Rightarrow %m_{KCl} = \frac{134.4,305 - 155.3,195}{3,195} % = 25,55 %[/TEX]

Mặt khác

[TEX]n_{O trong KClO_3} = \frac{3,195 - 0,525.4,305}{16} = 0,06 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{CO_2 tao ra} = 0,03 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{hh khi sau (1)(2)} = n_{CO_2 ban dau} + n_{CO_2 tao ra} = 0,03 + 0,02 = 0,05 mol[/TEX]

Do quá trình đẳng nhiệt nên ta có

[TEX]\frac{n_1}{n_2} = \frac{P}{P_1} \Leftrightarrow P_1 = \frac{n_2}{n_1}.P = \frac{0,05}{0,02}.1 = 2,5 atm[/TEX]

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
@lananh: vì số lẻ, nên 1 số chỗ mình đã làm tròn số. Do đó kết quả có thể sai số chút ít. Bạn đừng để ý gì nhé...:)
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_mylove_29

cách của bạn cũng hay nhưng còn có cách hay hơn nhiều:D:D:D
gợi ý nhé cách này ko cần sử dụng dữ kiện m(K):m(Cl)=52,35:47,65
và pthh đầu cũng ko phải vậy
pt: 2KClO3+ 3C -> 2KCl +3CO2
:M063: :Mfoyourinfo: :M_nhoc2_16: :M013:
:M030: :M030: :M030: :M030:
 
L

lananh_mylove_29

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách :D :D :D :D
Và màn biểu diễn xin phép được .............. bắt đầu
PTHH : 2KClO3 + 3C -> 2KCl + 3CO2 (1)
AgNO3 + KCl -> KNO3 + AgCl (2)
Gọi x là số mol của KClO3 trong hỗn hợp ban đầu
y là số mol của KCl .....................................
Theo (1) : n( KCl) = n(KClO3) = x
(2) : n(KCl) = n(AgCl) = x+y
Ta có hệ pt : x+y=b/143,5
va 122,5x +74,5y = a
\Leftrightarrow x=287a-149b/13776
\Leftrightarrow %m(KClO3) = 875*(287a-149b)/984a
b, thay số ta được : x=0,02 mol
theo (1) n(CO2) = 0,03 mol
n(trước pư) = 0,5/22,4*1,1=25/1232
-> n(sau pư) = n(trước) + n(CO2)
Do qt đẳng nhiệt nên ta có :
n(t)/n(s)=p(t)/p(s)
\Leftrightarrow p1=2,4784atm
:)>- :)>- :p :p :p:-* :-* :-*
 
L

lananh_mylove_29

coá gì đâu mà cảm ơn chứ :D :D :D
bài khác nè
1 hỗn hợp khí A gồm : 2 oxit của nitơ là x và y có tỉ lệ thể tích là 1:3 , d(A/H2)=20,25
a, XD 2 oxit trên, biết d(x/y)=22/15
b, cho V ml A vào bình kín chứa đầy okhí , dung tích là 4Vml . Tính tỉ số áp suất trong bình trước và sau khi cho A đi vào ( các thể tích đo ở đktc) có h=100%
c, 8,96l A (đktc) là sản phẩm khí thu được khi hoà tan hoàn toàn 24,3g kim loại R trong dung dịch HNO3 loãng . XD R
 
Z

zero_flyer

coá gì đâu mà cảm ơn chứ :D :D :D
bài khác nè
1 hỗn hợp khí A gồm : 2 oxit của nitơ là x và y có tỉ lệ thể tích là 1:3 , d(A/H2)=20,25
a, XD 2 oxit trên, biết d(x/y)=22/15
b, cho V ml A vào bình kín chứa đầy okhí , dung tích là 4Vml . Tính tỉ số áp suất trong bình trước và sau khi cho A đi vào ( các thể tích đo ở đktc) có h=100%
c, 8,96l A (đktc) là sản phẩm khí thu được khi hoà tan hoàn toàn 24,3g kim loại R trong dung dịch HNO3 loãng . XD R

nếu có 1 mol khí A thì có 0,25 mol x và 0,75 mol y
dựa vào tỉ số với Hidro ta có pt thứ nhất
[tex]0,25.M_x+0,75.M_y=40,5[/tex]
dựa vào tỉ khối hai khí ta có pt thứ hai:
[tex]\frac{M_x}{M_y}=\frac{22}{15}[/tex]
đề sai rồi nhá, giải ra hok đẹp
 
L

lananh_mylove_29

ai có cách giải gì hay thì đưa ra để mọi người cùng bàn đê
các anh hùng võ hiệp đâu hết rồi???????????????
 
Top Bottom