[Hoá 10]1 bài trong đề tuyển học sinh giỏi K10 đây

Status
Không mở trả lời sau này.
B

boycuchuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (m) gam phoi bào sắt để ngoài không khí , sau một thời gian thu được 75,2 gam hh X có 4 chất Fe , FeO, , Fe3O4 , Fe2O3. Cho X pu hết với đ H2SO4 đặc nóng thu được 6,72 lít khí SO2 (dktc) . Tính m=?
Mọ người làm nhanh giùm mình nha mình đag cần gắp lắm mình sẽ thanks đầy dủu nha
 
G

gauto

em có mặt

dùng pp bảo toàn e là được. không cần quan tâm đến sp trung gian là các oxit đâu.
(híc khi trưa post bài mà bị lỗi mất đi, giờ post lại zậy) àh bác nào có cách hay hơn, ngắn hơn, nhanh hơn thì post luôn nha, em cũng muốn tham khảo thêm.

n SO2 = 0,3(mol)
m O2 = 75,2 - m (g)
=> n O2 = (75,2 - m)/32 (mol)
n Fe = m/56 (mol)

ta viết các bán pư ra, không cần thông qua các oxit sắt đâu.

Fe (0) -------------------> Fe(3+) + 3e
m/56 3m/56

=> số mol e do chất khử cho = 3m/56

O2(0) + 4e ---------------> 2O(2-)
(75,2 - m)/32 (75,2 - m)/8

S(6+) + 2e --------------> S(4+)
0,6 0,3

số mol e do chất oxi hóa nhận= (75,2-m)/8 + 0,6

ta lại có: số mol e cho= số mol e nhận.vậy được pt: 3m/56 = (75,2 - m)/8 + 0,6
giải pt tên được m = 53,06 (g)
Mình nghĩ cách làm của mình đúng rùi, còn có sai sót gì không thì không biết. good luck!!
 
B

bachocanhxtanh_450

Đúng là cách giải vận dụng rất tốt phương pháp bảo toàn e, nhưng chỉ đúng 99.99%...............
Đến bước giải pt cuối bạn để sai, đáp số đúng là m=56g. OK!
 
V

vanculete

dùng phép quy nhé bạn
[TEX]Fe=Fe^3+ +3e[/TEX]
[TEX]O_2+4e=20^2-[/TEX]
[TEX]S^+6+2e=SO_2[/TEX]
Đến đây chắc bạn tự xử được
 
G

gauto

híc. đúng mình sai rùi. chắc là bấm máy tính sai. hehe. hừ. sorry nha. ngại quá. giải pt sai.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom