[Hoá]1 số bài tập về các hạt trong nguyên tử

E

elfsj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho biết tổng số (e) các phân lớp p của nguyên tử X là 11. Hãy tìm số khối của X bết trong hạt nhân của X số hạt (n) nhiều hơn số hạt (p) 3 hạt

Câu 2: 2 nguyên tố M và X có cùng 1 chu kỳ, đều thuộc nhóm A trong BTH. Tổng số (p) của M và X là 28. M và X tạo được với hidro trong đó số nguyên tử hidro bằng nhau và X có NTK nhỏ hơn M. Trong M và X có số p khác số n. Tìm CTPT của M

Câu 3: Tổng số hạt mang điện trong Ion [TEX]AB_x^{2-}[/TEX] là 62. Số hạt mang điện trong nguyên tử A ít hơn số hạt mang điện trong nguyên tử B là 4. Tìm ion [TEX]AB_x^{-2}[/TEX]

Câu 4: 2 nguyên tố X, Y kế tiếp nhau trong 1 chu kì có tổng số p trong 2 hạt nhân là 25. Tìm X, Y

Câu 5: Biết tổng số Z, N, E trong nguyên tử của 2 nguyên tố M, X lần lượt là 82 và 52. M, X tạo thành [TEX]MX_a[/TEX], trong phân tử hợp chất đó tổng số p bằng 77. Xác định công thức [TEX]MX_a[/TEX]. Biết X là nguyên tố thuộc nhóm VIIA

Câu 6: Hợp chất A có công thức dạng [TEX]XY_a[/TEX], có % về khối lượng của Y là 60%. Trong nguyên tử X, Y đều có p=n. Tổng số p trong 1 phân tử A là 40. Y thuộc chu kì II của BTH. Xác định [TEX]XY_a[/TEX]


Cảm ơn các bạn nhiều!
 
C

cam25101998

Câu 1: Cho biết tổng số (e) các phân lớp p của nguyên tử X là 11. Hãy tìm số khối của X bết trong hạt nhân của X số hạt (n) nhiều hơn số hạt (p) 3 hạt

=> cấu hình 1s2.2s2.2p6.3s2.3p5
=> Clo (Z = 17)

do n - Z = 3 => n = 20 => A = Z + n = 37
 
C

cam25101998

Câu 2: 2 nguyên tố M và X có cùng 1 chu kỳ, đều thuộc nhóm A trong BTH. Tổng số (p) của M và X là 28. M và X tạo được với hidro trong đó số nguyên tử hidro bằng nhau và X có NTK nhỏ hơn M. Trong M và X có số p khác số n. Tìm CTPT của M

tổng p = 28 => p trung bình = 14 => chu kì 2
tra bảng nhìn kĩ chu kì 2
=> có 2 chất phù hợp là Na và Cl do cùng tạo hợp chất NaH và HCl
mà ZX < ZM => ZM = 17 => M là Cl
 
Top Bottom