[HOá]1 bài ko biết làm nhờ các bạn giải giúp :D

P

penguin9309

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hh gồm 1 mol HCOOH, 1 mol CH3COOH và 2 mol C2H5OH ở t độ C (trong bình kín dung tích ko đổi) đến trạng thái cân bằng thì thu đc 0,6 mol HCOOC2H5 và 0.4 mol CH3COOC2H5. Nếu đun nóng hh gồm 1 mol HCOOH, 3 mol CH3COOH và a mol C2H5OH ở đk như trên đến trạng thái cân bằng thì thu đc 0.8 mol HCOOC2H5. Giá trị của a là?

A.12.88 mol
B.5.6 mol
C.6.64 mol
D.9.97 mol


Mong a e chỉ giáo :D
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

Đun nóng hh gồm 1 mol HCOOH, 1 mol CH3COOH và 2 mol C2H5OH ở t độ C (trong bình kín dung tích ko đổi) đến trạng thái cân bằng thì thu đc 0,6 mol HCOOC2H5 và 0.4 mol CH3COOC2H5. Nếu đun nóng hh gồm 1 mol HCOOH, 3 mol CH3COOH và a mol C2H5OH ở đk như trên đến trạng thái cân bằng thì thu đc 0.8 mol HCOOC2H5. Giá trị của a là?

A.12.88 mol
B.5.6 mol
C.6.64 mol
D.9.97 mol


Mong a e chỉ giáo :D
HCOOH + CH3COOH + C2H5OH----->HCOOC2H5 + CH3COOC2H5 + 2H2O
ban đầu 1 mol 1 mol 2 mol 0 0 0
pư 0,6 0,4 1 0,6 0,4 1
còn lại 0,4 0,6 1 0,6 0,4 1
=>K[TEX]c[/TEX]=[TEX]\frac{0,6.0,4.1}{0,6.0.4.1}[/TEX]=1

HCOOH + CH3COOH + C2H5OH----->HCOOC2H5 + CH3COOC2H5 + 2H2O
ban đầu 1 mol 3 mol a mol
pư 0,8 0,8
còn lại

ko biết giải thế nay có đúng ko nhưng tới đây thì chịu
 
N

nhoc_maruko9x

Đun nóng hh gồm 1 mol HCOOH, 1 mol CH3COOH và 2 mol C2H5OH ở t độ C (trong bình kín dung tích ko đổi) đến trạng thái cân bằng thì thu đc 0,6 mol HCOOC2H5 và 0.4 mol CH3COOC2H5. Nếu đun nóng hh gồm 1 mol HCOOH, 3 mol CH3COOH và a mol C2H5OH ở đk như trên đến trạng thái cân bằng thì thu đc 0.8 mol HCOOC2H5. Giá trị của a là?

A.12.88 mol
B.5.6 mol
C.6.64 mol
D.9.97 mol
Bài này đã từng giải nhiều lần nhưng đều ra 1 đáp án và ko có trong 4 đáp án của đề bài. Không hiểu sai chỗ nào nữa.
Thí nghiệm 1:

0.6 mol [tex]HCOOC_2H_5[/tex]; 0.4 mol [tex]HCOOH[/tex]; 1 mol [tex]C_2H_5OH[/tex]

[tex]\Rightarrow K_{cb1} = 1.5[/tex]

0.4 mol [tex]CH_3COOC_2H_5[/tex]; 0.6 mol [tex]CH_3COOH[/tex]; 1 mol [tex]C_2H_5OH[/tex]

[tex]\Rightarrow K_{cb2} = 2/3[/tex]

Thí nghiệm 2: Gọi x là mol [tex]CH_3COOC_2H_5[/tex] tạo ra.

0.8 mol [tex]HCOOC_2H_5[/tex]; 0.2 mol [tex]HCOOH[/tex]; a - x - 0.8 mol [tex]C_2H_5OH[/tex]

[tex]\Rightarrow K_{cb1} = \fr{0.8}{0.2(a-x-0.8)} = 1.5 \Rightarrow a -x-0.8 = \fr83[/tex]

x mol [tex]CH_3COOC_2H_5[/tex]; 3 - x mol [tex]CH_3COOH[/tex]; a - x - 0.8 mol [tex]C_2H_5OH[/tex]

[tex]\Rightarrow K_{cb2} = \fr{x}{(3-x)(a-x-0.8)} = \fr23[/tex]

[tex]\Rightarrow \fr{x}{3-x} = \fr{16}{9} \Rightarrow x = 1.92[/tex]

[tex]\Rightarrow a = 5.387....[/tex] :|
 
S

sot40doc

Đun nóng hh gồm 1 mol HCOOH, 1 mol CH3COOH và 2 mol C2H5OH ở t độ C (trong bình kín dung tích ko đổi) đến trạng thái cân bằng thì thu đc 0,6 mol HCOOC2H5 và 0.4 mol CH3COOC2H5. Nếu đun nóng hh gồm 1 mol HCOOH, 3 mol CH3COOH và a mol C2H5OH ở đk như trên đến trạng thái cân bằng thì thu đc 0.8 mol HCOOC2H5. Giá trị của a là?

A.12.88 mol
B.5.6 mol
C.6.64 mol
D.9.97 mol


Mong a e chỉ giáo :D
cái này hình như trong bình kín => ko thể bó qua [TEX]H_2O[/TEX]
do pt có dạng [TEX]A + B = C + D[/TEX]
ta có thể bỏ qua đc bước tính [ ]

[TEX]K_1 = \frac{0,6^2}{1 . 0,4} = 0,9[/TEX]
[TEX]K_2 = \frac{0,4^2}{0,6 . 1} = \frac{4}{15}[/TEX]

tại phần 2 , khi cân = , xét ở [TEX]K_1[/TEX]
có [TEX]\frac{0,8^2}{,2 . [ C_2H_5OH ]} = 0,9[/TEX]
=> [TEX][C_2H_5OH] = \frac{32}{9}[/TEX]
tại [TEX]K_2[/TEX]
[TEX]\frac{[CH_3COO-C_2H_5]^2}{ (3-[CH_3COO-C_2H_5]).[C_2H_5OH]} = \frac{4}{15}[/TEX]
=> [TEX][CH_3COO-C_2H_5] = 1,2778[/TEX]
=> a = 1,2778 + 0,8 + 32/9 = 5,63 = 5,6
chắc là đáp án B
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom