Hoá !0 cực khó

N

nkoccatinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp A gồm KClO3 , Ca(ClO3)2, Ca(ClO)2, CaCl2, KCl.
lay 83,68g hhA đem nhiệt phân hoàn toàn . kết thúc phản ứng thu được rắn B va 24,847g O2. cho B tác dụng với vừa đủ 360ml dung dịch K2CO3 0,5 M. kết thúc phản ứng thu được lượng KCl có trong C nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A.
a/ viết các phương trình phản ừng va xác định các chất có trong C
b/ tính %KClO3 có trong A
 
N

nhahangtuan

Tra loi



Các phản ứng khi nhiệt phân:
$2KClO_{3}\rightarrow 2KCl+3O_{2}$(1)
$Ca(ClO_{3})_{2}\rightarrow CaCl_{2}+3O_{2}$(2)
$Ca(ClO)_{2}\rightarrow CaCl_{2}+O_{2}$(3)
$CaCl_{2}\overset{t^{o}}{\rightarrow}CaCl_{2}$
$KCl\overset{t^{o}}{\rightarrow}KCl$
$CaCl_{2}+K_{2}CO_{3}\rightarrow CaCO_{3}+2KCl$(4)
Theo gt : $nO_{2}=\frac{17,472}{22,4}=0,78(mol)$
$nCaCl_{2}=nK_{2}CO_{3}=nCaCO_{3}=0,36.0,5=0,18(mol)$
=> m kết tủa = 0,18.100=18(g)
b)gọi x;y là số mol $KClO_{3}$ và $KCl$ trong A
Áp dụng cái ĐL bt khối lượng :
Tổng số mol của $KCl$ trong B = x+y=(83,68-0,78.32-0,18.111)/74,5=0,52 g
theo gt ta lại có :
$x+y+0,18.2=\frac{22y}{3}$
Giải 2 hệ pt đó => x=0,4 mol
=>%KClO3=(0,4.122,5.100)/83,68=58,55 %
:)











 
Top Bottom