Hộ v4men cái

V

v4men

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hh Mg và Al vào dd HNO3 vừa đủ được dd A chứa 2 muối, và 0,336 mol N2O thoát ra(đktc). Nếu cho từ từ dd NaOH 1 M vào dd A thấy khi dùng 90ml hoặ 130 ml đều thu được 2,52g kết tủa( biết Mg(OH)2 kết tủa trước khi Al(OH)3 bắt đầu kết tủa trong dd kiềm).% khối lượng Mg trong hh là:
A. 42,86% B. 57,14%
C. 36,00% D. 69,23%

Ai làm hộ nèo ???
 
P

pttd

Hoà tan hh Mg và Al vào dd HNO3 vừa đủ được dd A chứa 2 muối, và 0,336 mol N2O thoát ra(đktc). Nếu cho từ từ dd NaOH 1 M vào dd A thấy khi dùng 90ml hoặ 130 ml đều thu được 2,52g kết tủa( biết Mg(OH)2 kết tủa trước khi Al(OH)3 bắt đầu kết tủa trong dd kiềm).% khối lượng Mg trong hh là:
A. 42,86% B. 57,14%
C. 36,00% D. 69,23%

Ai làm hộ nèo ???


Chia 2 trường hợp làm bình thường thôi bạn ạh
Gọi[TEX] n_{Mg.bd}=x(mol); n_{Al.bd}=y (mol)[/TEX]
ta có [TEX]2x+3y=0,12(I)[/TEX] (theo định luật bảo toàn e)
@TH1: dùng 0,09mol NaOH
Trong trường hợp này ta thấy rằng sau khi [TEX]Mg^{2+} [/TEX]kết tủa hết với [TEX]OH^- [/TEX]thì[TEX] Al^{3+} [/TEX]chỉ tạo kếy tủa 1 phần với [TEX]OH^-[/TEX] (tức là chưa đạt tới kết tủa cực đại của phản ứng).Gọi [TEX]n_{Al.p/u}=z(mol)[/TEX]
ta có hệ [TEX](*) \left {\begin {{2x+3y=0,12}\\{2x+3z=0,09}\\{58x+78z=2,52} [/TEX]
@TH2: dùng 0,13 mol NaOH
trong trường hợp này ta lại thấy sau khi [TEX] Mg^{2+} [/TEX] kết tủa hết với [TEX]OH^- [/TEX]thì [TEX]Al^{3+} [/TEX]tạo kết tủa hết với[TEX] OH^- [/TEX],và sau đó [TEX]OH^- [/TEX]vẫn dư và hoà tan 1 phần kết tủa [TEX]Al(OH)_3[/TEX] (tức là đã đạt được kết tủa cực đại của phản ứng rùi 1 phần kết tủa [TEX]Al(OH)_3[/TEX] tan ra)
Gọi [TEX]n_{Al(OH)_3.bi.tan}=t(mol) [/TEX]

Ta có hệ [TEX] (**) \left {\begin {{2x+3y=0,12}\\{2x+3y+t=0,18}\\{58x+78(y-z)=2,52} [/TEX]

Giải (*) và (**) ta đều được nghiệm [TEX]\left{\begin {x=0,03}\\{y=0,02}\\{z=t=0,01}[/TEX]
[TEX]=>%m_{Mg}[/TEX]
 
B

buihuuloc92

Bài này dùng đồ thị

Lấy dữ kiện từ dưới lên trên
đặt có mol Mg là x ( mol)

ở TN 1 nOH-=0.09 mol
eq.latex

mặt khác Mg kết tủa hết trước tức số mol OH còn lại là = 0.09 - 2x
ta có
eq.latex

suy ra số mol
eq.latex

phản ứng là
eq.latex

Mà số gam kết tủa như nhau
do
eq.latex
không tan nên
số mol kết tủa
eq.latex
còn lại khi tan bằng số mol phản ứng ở TN 1là :
eq.latex

Mà ở TN 2 ta có nOH= 0.13
suy ra số mol OH còn lại khi kết tủa hết
eq.latex
để phản ứng với phản ứng với
eq.latex
là 0.13 - 2x
dùng phương pháp đồ thị ( mà nói đúng hơn là công thức tính nhanh) thì ta có
eq.latex

suy ra số mol
eq.latex


Kết hợp với bảo toàn e ở dự kiện đầu tiên giải phương trình 1 ẩn ra luôn
mà là 0.336 lít khí nhé chứ nếu là mol thì không làm ra đâu
 
Last edited by a moderator:
D

dautay_lovely

Bài này dùng đồ thị

Lấy dữ kiện từ dưới lên trên
đặt có mol Mg là x ( mol)

ở TN 1 nOH-=0.09 mol
eq.latex

mặt khác Mg kết tủa hết trước tức số mol OH còn lại là = 0.09 - 2x
ta có
eq.latex

suy ra số mol
eq.latex

phản ứng là
eq.latex

Mà số gam kết tủa như nhau
do
eq.latex
không tan nên
số mol kết tủa
eq.latex
còn lại khi tan bằng số mol phản ứng ở TN 1là :
eq.latex

Mà ở TN 2 ta có nOH= 0.13
suy ra số mol OH còn lại khi kết tủa hết
eq.latex
để phản ứng với phản ứng với
eq.latex
là 0.13 - 2x
dùng phương pháp đồ thị ( mà nói đúng hơn là công thức tính nhanh) thì ta có
eq.latex

suy ra số mol
eq.latex


Kết hợp với bảo toàn e ở dự kiện đầu tiên giải phương trình 1 ẩn ra luôn
mà là 0.336 lít khí nhé chứ nếu là mol thì không làm ra đâu
:-SSsao tớ ko dọc đc bài của cậu vậy
Cậu làm ơn chỉnh sửa lại bài hộ mình kai.Mình toàn thâ những chỗ quan trọng nó lại có dấu nhân là sao.Vì vậy tớ ko hiểu đc bài của cậu:(
 
Top Bottom