Sinh 9 [Hỗ trợ thành viên] Topic ôn nâng cao và thi chuyên Sinh năm học 2018-2019

Phục Hổ

Học sinh
Thành viên
12 Tháng hai 2018
79
106
46
26
Nghệ An
THCS Hải Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này cũng khá khó , các bạn thử sức nào
Ở đậu hà lan tính trạng hoa đỏ trội hoàn toàn so với hoa trắng cho các cây hoa đỏ thụ phấn với các cây hoa trăng F1 thu được 60% hoa đỏ ; 40% hoa trắng xác định tỉ lệ KG các cây hoa đỏ ở F
_gh__gh_
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Bài này cũng khá khó , các bạn thử sức nào
Ở đậu hà lan tính trạng hoa đỏ trội hoàn toàn so với hoa trắng cho các cây hoa đỏ thụ phấn với các cây hoa trăng F1 thu được 60% hoa đỏ ; 40% hoa trắng xác định tỉ lệ KG các cây hoa đỏ ở F
_gh__gh_
quy ước A đỏ,a trắng
cây hoa trắng có KG: aa
F1 phân tính => P : Aa x aa => F1 : 1Aa:1aa => tỉ lệ KG của cây hoa đỏ là 1/2

quy ước A đỏ,a trắng
cây hoa trắng có KG: aa
F1 phân tính => P : Aa x aa => F1 : 1Aa:1aa => tỉ lệ KG của cây hoa đỏ là 1/2
Sai to :V
 
Last edited by a moderator:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài này là dạng tự thụ ngược :V Bạn làm chưa ?

Bài này cũng khá khó , các bạn thử sức nào
Ở đậu hà lan tính trạng hoa đỏ trội hoàn toàn so với hoa trắng cho các cây hoa đỏ thụ phấn với các cây hoa trăng F1 thu được 60% hoa đỏ ; 40% hoa trắng xác định tỉ lệ KG các cây hoa đỏ ở F
_gh__gh_
Yêu cầu của đề phải là tỉ lệ các cây hoa đỏ ở P chứ nhỉ ?
Quy ước gen: A_đỏ >< a_trắng
F1 có tỉ lệ: 60 % đỏ : 40% trắng
Cho các cây hoa đỏ thụ phấn với các cây hoa trắng mà F1 xuất hiện hoa trắng nên có 2 phép lai đã xảy ra
1. AA_đỏ x aa_trắng
2. Aa_đỏ x aa_trắng
Các cây hoa trắng F1 chỉ được tạo ra bởi phép lai (2) Aa x aa
SĐL:
P: Aa_đỏ x aa_trắng
G: A,a a
F1: 1Aa_đỏ : 1aa_trắng
=> Tỉ lệ F1 của phép lai 2 là: 40%. (1 đỏ : 1 trắng) = 40% Aa_đỏ : 40% aa_trắng
=> Tỉ lệ hoa đỏ tạo ra từ phép lai 1 là : 20% Aa_đỏ
Tỉ lệ cây hoa đỏ P là: 1AA : 4Aa
@bé nương nương Dạng bài mới nhe em :v Vào xem thử nào
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Tại soa lại vậy ạ?

E tưởng là 1:2 chứ?
Cây hoa trắng có KG aa phải không em ?
PL1: P: AA x aa -> F1: 100%Aa
PL2: P: Aa x aa -> F1: 1Aa:1aa
Khi viết sơ đồ lai em sẽ thấy chỉ có phép lai 2 mới tạo được tổ hợp con đồng hợp lặn aa _hoa trắng
Em lấy tổng tỉ lệ các con của pl 2 chia cho phép lai 1: (40%+40%):20%=4
=> TỈ lệ ở P: 4Aa : 1AA
OK chưa nhỉ ?
 

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,469
191
21
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
Cây hoa trắng có KG aa phải không em ?
PL1: P: AA x aa -> F1: 100%Aa
PL2: P: Aa x aa -> F1: 1Aa:1aa
Khi viết sơ đồ lai em sẽ thấy chỉ có phép lai 2 mới tạo được tổ hợp con đồng hợp lặn aa _hoa trắng

Em lấy tổng tỉ lệ các con của pl 2 chia cho phép lai 1: (40%+40%):20%=4
=> TỈ lệ ở P: 4Aa : 1AA
OK chưa nhỉ ?
Cái trên em hiểu. Cái dưới thì em nhĩ là AA= 20%, Aa = 40% nên là 1:2 chứ
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
=> Tỉ lệ F1 của phép lai 2 là: 40%. (1 đỏ : 1 trắng) = 40% Aa_đỏ : 40% aa_trắng
=> Tỉ lệ hoa đỏ tạo ra từ phép lai 1 là : 20% Aa_đỏ

Tỉ lệ cây hoa đỏ P là: 1AA : 4Aa
em không hiểu lắm chị ạ, 40% ở đâu ra,20% ở đâu ra,vậy 60% kia đi đâu rồi ?
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
40% kia là của aa chứ ạ?
Không đâu em
Đề yêu cầu tính tỉ lệ KG ở P
40% aa đó là ở F1
Em cần tính tổng ở F1 rồi chia cho nhau
Các phép lai tạo ra số tổ hợp bằng nhau nên tỉ lệ KG AA : Aa = tổng tỉ lệ con ở pl AA x aa : tổng tỉ lệ con ở pl Aa x aa
em không hiểu lắm chị ạ, 40% ở đâu ra,20% ở đâu ra,vậy 60% kia đi đâu rồi ?
Tỉ lệ ở F1 là 1:1 phải không em ?
Nên có 40% hoa trắng thì chắc chắn phải có 40% hoa đỏ
Mà theo giả thiết: Tổng F1 có 60% hoa đỏ: 40% hoa trắng
Phép lai kia chiếm mất 40% hoa đỏ nên phép lai còn lại chỉ còn có 20%
đề có cho đâu nhỉ.
AA và Aa là hoa đỏ mà, 20%+40%=60%
Đề cho hoa đỏ nên có thể có 2 loại KG: AA và Aa
Với bài này không cần chỉ ra chính xác KG ở F1 nên chỉ cần xét KH là có thể làm được bài rồi
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Không đâu em
Đề yêu cầu tính tỉ lệ KG ở P
40% aa đó là ở F1
Em cần tính tổng ở F1 rồi chia cho nhau
Các phép lai tạo ra số tổ hợp bằng nhau nên tỉ lệ KG AA : Aa = tổng tỉ lệ con ở pl AA x aa : tổng tỉ lệ con ở pl Aa x aa

Tỉ lệ ở F1 là 1:1 phải không em ?
Nên có 40% hoa trắng thì chắc chắn phải có 40% hoa đỏ
Mà theo giả thiết: Tổng F1 có 60% hoa đỏ: 40% hoa trắng
Phép lai kia chiếm mất 40% hoa đỏ nên phép lai còn lại chỉ còn có 20%


Đề cho hoa đỏ nên có thể có 2 loại KG: AA và Aa
Với bài này không cần chỉ ra chính xác KG ở F1 nên chỉ cần xét KH là có thể làm được bài rồi
nếu có chị thêm vài bài dạng này vào topic ôn luyện được không ạ ? chị nói nó là dạng mới mà,mới thì cần làm quen,em rất mong topic ôn luyện có đầy đủ nhất có thể tất cả các dạng.
 
  • Like
Reactions: Phục Hổ

Phục Hổ

Học sinh
Thành viên
12 Tháng hai 2018
79
106
46
26
Nghệ An
THCS Hải Hòa
Không đâu em
Đề yêu cầu tính tỉ lệ KG ở P
40% aa đó là ở F1
Em cần tính tổng ở F1 rồi chia cho nhau
Các phép lai tạo ra số tổ hợp bằng nhau nên tỉ lệ KG AA : Aa = tổng tỉ lệ con ở pl AA x aa : tổng tỉ lệ con ở pl Aa x aa

Tỉ lệ ở F1 là 1:1 phải không em ?
Nên có 40% hoa trắng thì chắc chắn phải có 40% hoa đỏ
Mà theo giả thiết: Tổng F1 có 60% hoa đỏ: 40% hoa trắng
Phép lai kia chiếm mất 40% hoa đỏ nên phép lai còn lại chỉ còn có 20%


Đề cho hoa đỏ nên có thể có 2 loại KG: AA và Aa
Với bài này không cần chỉ ra chính xác KG ở F1 nên chỉ cần xét KH là có thể làm được bài rồi
Chị ơi em làm đáp án vầy
Trả lời: A- x aa thu đc 0,4aa vậy A- tạo ra giao tử a=0,4 suy ra tỉ lệ Aa=0,8 vậy tỉ lệ kg các cây hoa đỏ ở P là 0,8Aa:0,2AA
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Chị ơi em làm đáp án vầy
Trả lời: A- x aa thu đc 0,4aa vậy A- tạo ra giao tử a=0,4 suy ra tỉ lệ Aa=0,8 vậy tỉ lệ kg các cây hoa đỏ ở P là 0,8Aa:0,2AA
Cách này của em cũng được
Em trình bày cả ra để cho các bạn cùng hiểu nào?
 
  • Like
Reactions: Phục Hổ

Phục Hổ

Học sinh
Thành viên
12 Tháng hai 2018
79
106
46
26
Nghệ An
THCS Hải Hòa
Cách này của em cũng được
Em trình bày cả ra để cho các bạn cùng hiểu nào?
52596074_524203894770347_6927256376947245056_n.jpg

Thế này là dễ hiểu nhất ạ :)
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling
Top Bottom