hộ tớ một bài .........

M

making123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3: Khi lấy 3,33g muối clorua của một kim loại chỉ có hoá trị II & một lượng muối nitrat của kim loại đó có cùng số mol như muối clorua nói trên, thấy khác nhau 1,59g. Kim loại trong 2 muối nói trên là:
A. Mg B. Ba C. Ca D. Zn @-)

 
P

pk_ngocanh

Câu 3: Khi lấy 3,33g muối clorua của một kim loại chỉ có hoá trị II & một lượng muối nitrat của kim loại đó có cùng số mol như muối clorua nói trên, thấy khác nhau 1,59g. Kim loại trong 2 muối nói trên là:
A. Mg B. Ba C. Ca D. Zn @-)

M(NO3)2 ---> MCl2
cái thay đổi là Gốc NO3 chuyển thành gốc Cl
ta có cứ 1 mol chất X thì khối lượng thay đổi là | 62*2-71 |= 53
=> .........x 1.59
=> x = 1.59/53 = 0.03mol
=> M_X = 3.33/0.03 = 111 => CaCl2 => C
 
C

connguoivietnam

gọi kim loại là M
công thức của muối clorua là MCl2
m(MCl2)=3,33(g)
m(M(NO3)2)=3,33+1,59=4,92(g)
ta có
[TEX]n(MCl2)=\frac{3,33}{M+71}(mol)[/TEX]
[TEX]n(M(NO3)2)=\frac{4,92}{M+124}(mol)[/TEX]
[TEX]\frac{3,33}{M+71}=\frac{4,92}{M+124}[/TEX]
M=40(Ca)
 
Last edited by a moderator:
M

making123

hept me

các bạn tiếp tớ bài nữa

Câu 7: Cho hh 3 muối ACO3, BCO3 , XCO3 tan trong dd HCl 1M vừa đủ tạo ra 0,2 mol khí. Thể tích (ml) dd HCl đã dùng là:
A. 200 B. 100 C. 150 D. 400
@-)
bài này tớ nghĩ ra 200 có đúng kô nhể ....

bài nưa nha : giúp hộ cái " Câu 23: Hoà tan hoàn toàn 5 gam hh 2 kim loại bằng dd HCl thu được dd A và khí B. Cô cạn dd A thu được 5,71 gam muối khan. Thể tích (lít) khí B thoát ra (đktc) là:
A. 2,24 B. 0,224 C. 1,12 D. 0,112
 
Last edited by a moderator:
D

dexter92

1.[TEX]2{H}^{+} + {CO3}_{2-}= CO2 + H2O[/TEX]
nCO2 = 0,2 = > nH+ = 0,4 => V = 400ml

2. Tạm gọi hỗn hợp là M
[TEX]M + xHCl = {MCl}_{x} + 0,5x{H}_{2}[/TEX]
khối lượng tăng 5,71 - 5 = 0,71 là khối lượng ion Cl- nhận vào => nCl- = 0,02 = nHCl
Thấy nHCl= 2nH2 => nH2= 0,01 = > V= 0,224
 
M

making123

tiếp ..nha cố gắng giúp...

tiếp nữa nha ....2 câu nữa ....

Câu 8: Để m gam phoi bào sắt (A) ngoài không khí, sau một thời gian biến thành hh B khối lượng 12g gồm Fe , FeO , Fe2O3 , Fe3O4 , Cho B t/d hoàn toàn với dd HNO3 thấy giải phóng 2,24 lít NO duy nhất (đktc). Tính m.
A. 9,72 B. 10,08 C. 12,47 D. ĐA khác
Câu 9: Nung m gam sắt trong không khí, sau một thời gian người ta thu được 104,8g hh rắn A gồm Fe , FeO , Fe2O3 , Fe3O4 ,. Hoà tan hoàn toàn A trong HNO3 dư, thu được dd B & 12,096 lít hh khí NO &NO2 (đktc) có tỷ khối so với He là 10,167. Tính m.
A. 72 B. 69,54 C. 91,28 D. ĐA khác@-)



 
N

nguyet10h

Câu 8:
Đặt số mol của Fe là a (mol), số mol của [tex] O_2 [/tex] là b( mol)
[tex] n_NO= 0.224/22.4 = 0.1 (mol) [/tex]
Các pt cho- nhận e:
[tex] Fe^0 - 3e = Fe^ (3+) [/tex]
[tex] O_2^0 + 4e = 2O^(2-) [/tex]
[tex] N^(5+) + 3e = N^(3+) [/tex]
0.3<- 0.1( mol)

Vậy, dựa vào giả thiết, ta có hệ phương trình:
56a + 32b = 12 và 3a = 4b+ 0.3
giải hệ được a=0.18 và b=0.06
[tex] m_(Fe) = 0.18.56= 10.08 Suy ra B đúng Bài 9: Tương tự thôi bạn ơi,( tính ra số mol của Fe là 1.4 mol => đáp án là D :) bài này bạn tự làm cho wen nha :)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

phepmaukidieu

Cho hỗn hợp A gồm 2,8 gam Fe và 0,81 gam Al vào 500 ml dung dịch B chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 đến khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và 8,12 g chất rắn Y gồm 3 kim loại. Cho Y tác dụng với dung dịch HCl dư thu 0,672 lít khí H2(đktc) và dung dịch chứa m gam muối.

Câu 16: Các chất phản ứng hết khi A + B là

A. Fe, Al và AgNO3. B. Al, Cu(NO3)2 và AgNO3.

C. Al, Fe và Cu(NO3)2. D. Fe, Cu(NO3)2 và AgNO3.

Câu 17: Nồng độ mol của Cu(NO3)2 và AgNO3 trong dung dịch B tương ứng là

A. 0,1 và 0,06. B. 0,2 và 0,3. C. 0,2 và 0,02. D. 0,1 và 0,03.

Câu 18: Giá trị của m là

A. 10,25. B. 3,28. C. 3,81. D. 2,83.

Câu 19: Cho 4,15 gam hỗn hợp A gồm Al và Fe tác dụng với 200ml dung dịch CuSO4 0,525M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 7,84gam chất rắn Y gồm 2 kim loại. Phần trăm khối lượng của Al trong A là

A. 32,53%. B. 67,47%. C. 59,52%. D. 40,48%.
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

tiếp nữa nha ....2 câu nữa ....

Câu 9: Nung m gam sắt trong không khí, sau một thời gian người ta thu được 104,8g hh rắn A gồm Fe , FeO , Fe2O3 , Fe3O4 ,. Hoà tan hoàn toàn A trong HNO3 dư, thu được dd B & 12,096 lít hh khí NO &NO2 (đktc) có tỷ khối so với He là 10,167. Tính m.
A. 72 B. 69,54 C. 91,28 D. ĐA khác@-)




còn c 9:)

[TEX]NO( amol ); NO_2( bmol)[/TEX]

ta có [TEX]\left{\begin{a+b=0,54}\\{30a+46b= 10,167.0,54.4} \Leftrightarrow \left{\begin{a= 0,18}\\{b=0,36[/TEX]

qtrình nhường nhận e :

[TEX]Fe--> Fe^3+ + 3e [/TEX]
[TEX]x mol=====================> e cho = 3x[/TEX]

[TEX]O_2 +4e-> 2 O^2-[/TEX]

[TEX]N^{+5}+1 e --> N^{+4}[/TEX]

[TEX]N^{+5}+3 e -->N^{+2}[/TEX]

[TEX]e _{nhan}= e_{nhuong} => coá pt 4.\frac{ 104,8- 56x}{32} + n_{NO2} + 3nNO= 3x [/TEX]....giải ra đc x = 1,4 ra [TEX]m = 78;4 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kimxakiem2507

còn c 9

[TEX]NO( amol ); NO_2( bmol)[/TEX]

ta có [TEX]\left{\begin{a+b=0,54}\\{30a+46b= 10,167.0,54.4} \Leftrightarrow \left{\begin{a= 0,18}\\{b=0,36[/TEX]

qtrình nhường nhận e :

[TEX]Fe--> Fe^3+ + 3e [/TEX]
[TEX]x mol=====================> e cho = 3x[/TEX]

[TEX]O_2 +4e-> 2 O^2-[/TEX]

[TEX]N^{+5}+1 e --> N^{+4}[/TEX]

[TEX]N^{+5}+3 e -->N^{+2}[/TEX]

[TEX]e _{nhan}= e_{nhuong} => coá pt 4.\frac{ 104,8- 56x}{32} + n_{NO2} + 3nNO= 3x [/TEX]....giải ra đc x = 1,4 ra [TEX]m = 78;4 [/TEX]

[TEX]n_{Fe}=\frac{m_{hh}+8n_e}{80}[/TEX]
[TEX]m=56.\frac{104,8+8(3a+b)}{80}=7,84[/TEX]
 
K

kimxakiem2507

Câu 8: Để m gam phoi bào sắt (A) ngoài không khí, sau một thời gian biến thành hh B khối lượng 12g gồm Fe , FeO , Fe2O3 , Fe3O4 , Cho B t/d hoàn toàn với dd HNO3 thấy giải phóng 2,24 lít NO duy nhất (đktc). Tính m.
A. 9,72 B. 10,08 C. 12,47 D. ĐA khác
Một hỗn hợp oxit kim loại và kim loại (không có cũng được) oxy hoá
[TEX]n_{KL(hh)}=\frac{m_{hh}+8n_e}{M+8n} [/TEX] .
[TEX]m=56.\frac{12+8.3.0,1}{80}=10,08[/TEX]
 
K

kimxakiem2507

Câu 19: Cho 4,15 gam hỗn hợp A gồm Al và Fe tác dụng với 200ml dung dịch CuSO4 0,525M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 7,84gam chất rắn Y gồm 2 kim loại. Phần trăm khối lượng của Al trong A là

A. 32,53%. B. 67,47%. C. 59,52%. D. 40,48%

Hai kim loại là Cu và Fe dư,mol Al=x,molFe phản ứng là y

[TEX]n_{Fedu}=\frac{7,84-0,525.0,2.64}{56}=0,02[/TEX]

[TEX] \left{ 3x+2y=2.0,525.0,2\\27x+56y=4,15-0,02.56[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow{\left{x=0,05\\y=0,03[/TEX]

[TEX]%Al=\frac{0,05.27.}{4,15}=32,53%[/TEX]
 
Top Bottom