hộ tí bài tập este

V

vuvanchienaida

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho h2 x gồm 2 ancol metyllic va 2axit đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng hết với na giải phong ra 6,72 lít khí hidro (dktc). nếu nung nóng hỗn hợp x (có xúc tác h2s04đ)thì các chất trong hỗn hợp phản ứng vừa đủ với nhau tạo thành 25 gam hỗn hợp este .tìm công thức của 2axit
 
P

pepun.dk

cho h2 x gồm 2 ancol metyllic va 2axit đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng hết với na giải phong ra 6,72 lít khí hidro (dktc). nếu nung nóng hỗn hợp x (có xúc tác h2s04đ)thì các chất trong hỗn hợp phản ứng vừa đủ với nhau tạo thành 25 gam hỗn hợp este .tìm công thức của 2axit

[TEX]{\left\{Ancol\\Axit} -->\frac{1}{2}H_2[/TEX]

Ancol + Axit --> Este

\Rightarrow[TEX]n_{este}=nH_2=0,3\Rightarrow[/TEX][TEX]M_{este}=\frac{25}{0,3}=83,3\Rightarrow[/TEX][TEX]M_{Axit}=83,3-14=69,3[/TEX]

\Rightarrow2 Axit là [TEX]\left\{CH_3COOH\\C_2H_5COOH[/TEX]
 
Top Bottom