ho tam giác ABC cân ở đỉnh A.Lấy điểm E và K lần lượt thuộc AB và AC

I

ilovetoan

cho tam giác ABC cân ở đỉnh A.Lấy điểm E và K lần lượt thuộc AB và AC biết AB+ AC=

AE+AK chứng minh BC < EK

b-(|-):confused::p
nối E với K cắt BC tại F
từ E và K hạ dường vuông góc với BC tại I VÀ H
* Xét tam giác BEI và KHC có
CK=BE(gt) (1)
góc EBI=ACB=HCK(tam giác ABC cân) (2)
từ 1 và 2 \Rightarrowtam giác BIE=KHC(cạnh huyền -góc nhọn)
\RightarrowHI=BC(cặp cạnh tương ứng)
ta lại có
ID<ED
DH<DK
cộng vế với vế đc đpcm
 
Top Bottom