Hộ mình câu này với :)

N

nguyenhoanglai1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong Oxyz cho 2 đường thẳng
denta 1 : x=t, y=-1-2t,z= 3t
denta2 : x=-u, y= 1-2u,z=4-5u
Chứng mình 2 đường thằng cắt nhau và pt chính tắc của cặp đường thằng phân giác của góc tạo bới denta1. denta2
Các bạn giải hộ mình và cho mình phương pháp chung để giải quyết bài toán viết pt đường phân giác với. Cảm ơn các bạn :)
 
N

nguyenbahiep1

Trong Oxyz cho 2 đường thẳng
denta 1 : x=t, y=-1-2t,z= 3t
denta2 : x=-u, y= 1-2u,z=4-5u
Chứng mình 2 đường thằng cắt nhau và pt chính tắc của cặp đường thằng phân giác của góc tạo bới denta1. denta2
Các bạn giải hộ mình và cho mình phương pháp chung để giải quyết bài toán viết pt đường phân giác với. Cảm ơn các bạn

Có nhiều cách giải , cách nhanh nhất là dùng vecto đơn vị

tuy nhiên để hợp lý và dễ suy luận có thể làm như sau

ý 1 chứng minh cắt nhau đơn giản rồi , Ta tìm được tọa độ giao điểm I

ý 2 :

gọi (d) là đường thẳng phân giác

[TEX]\vec{u_d} = (a,b,c) \\ \\ cos( \vec{u_d},\vec{u_{\Delta_1}}) = cos( \vec{u_d},\vec{u_{\Delta_2}}) \\ \\ [\vec{u_{\Delta_1}},\vec{u_{\Delta_1}}].\vec{u_d}[/TEX]

Từ đó tìm được chỉ phương của (d) và viết pt đường thẳng qua I là xong
 
N

nguyenhoanglai1

Trong Oxyz cho 2 đường thẳng
denta 1 : x=t, y=-1-2t,z= 3t
denta2 : x=-u, y= 1-2u,z=4-5u
Chứng mình 2 đường thằng cắt nhau và pt chính tắc của cặp đường thằng phân giác của góc tạo bới denta1. denta2
Các bạn giải hộ mình và cho mình phương pháp chung để giải quyết bài toán viết pt đường phân giác với. Cảm ơn các bạn

Có nhiều cách giải , cách nhanh nhất là dùng vecto đơn vị

tuy nhiên để hợp lý và dễ suy luận có thể làm như sau

ý 1 chứng minh cắt nhau đơn giản rồi , Ta tìm được tọa độ giao điểm I

ý 2 :

gọi (d) là đường thẳng phân giác

[TEX]\vec{u_d} = (a,b,c) \\ \\ cos( \vec{u_d},\vec{u_{\Delta_1}}) = cos( \vec{u_d},\vec{u_{\Delta_2}}) \\ \\ [\vec{u_{\Delta_1}},\vec{u_{\Delta_1}}].\vec{u_d}[/TEX]

Từ đó tìm được chỉ phương của (d) và viết pt đường thẳng qua I là xong
Cái điều kiện Cos kia là cho góc hợp bởi d với denta1. denta2 bằng nhau còn cái tích hỗn tạp kia là điều kiện gì thế ạ? anh có thẻ giải mẫu cho em hẳn ý đường phân giác để em làm mẫu đc k ạ :)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Cái điều kiện Cos kia là cho góc hợp bởi d với denta1. denta2 bằng nhau còn cái tích hỗn tạp kia là điều kiện gì thế ạ? anh có thẻ giải mẫu cho em hẳn ý đường phân giác để em làm mẫu đc k ạ :)

tích hỗn tạp

vì đường phân giác và 2 đường thẳng tạo nên đường phân giác đồng phẳng nên ta có điều kiện đó nhé em
 
N

nguyenhoanglai1

tích hỗn tạp

vì đường phân giác và 2 đường thẳng tạo nên đường phân giác đồng phẳng nên ta có điều kiện đó nhé em

Anh ơi như vậy thì mình sẽ có 3 ẩn và 2pt mình rút 1 ẩn từ pt đồng phẳng rồi thay lên pt 2 góc bằng nhau rồi đưa về pt bậc 2 rồi chọn phải k ạ?
 
Top Bottom