hộ mình bài này

T

traiphungcong

D

duonghongsonmeo

hòa tan 2,8g CaO vào nước được dung dịch a
a, cho 1,68l khí CO2 hấp thui hoàn toàn vào a. hỏi có bao nhiêu g kết tủa tạo thành
b, nếu cho V(l) khí CO2 sục vào dung dịch a, sau thí nghiệm lượng kết tủa là 1g. tính V

a, nco2 = 1,68/22,4 = 0,075(mol)
ncao= 2,8/56=0,05(mol)
-> nca(oh)2=0,05(mol)
CaO + H2O -- Ca(OH)2
Ca(OH)2 + CO2 --> CaCO3 + H2O
Xét tỉ lệ :
\frac{nco2(db)}{nco2(pt)}=\frac{0,075}{1} > \frac{ nca(oh)2(db)}{nca(oh)2(pt)} = \frac{0,05}{1}
\Rightarrow CO2 dư
ncaco3 = nca(oh)2= 0,05
mcaco3 = 5(g)
b, ncaco3 = 1/100 = 0,01
nco2 = 0,01
V = 0,224
 
Top Bottom