hộ mình 2 bài này

T

traiphungcong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: 4,8g hỗn hợp đồng II oxit và sắt III oxit tác dụng vừa đủ với Vml dung dịch HCl 0,5M thu được 2 muối có tỉ lệ mol là 1:3. Tính thể tích dung dịch HCl tham gia phản ứng

B2: dẫn 3,36l khí CO, thổi từ từ khí CO qua hỗn hợp bột ZnO và Fe2O3 nung nóng. Phản ứng tạo ra 23,3g Fe và Zn. Khí CO2 sinh ra được dẫn hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư được 55g kết tủa
a, Viết các phương trình hóa học
b, Tính thể tích khí CO2 sinh ra ở điều kiện tiêu chuẩn sau phản ứng nung oxit
c, Tính phần trăm khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
 
H

huythanh5

câu 1: ta có: V ml dd HCl 0.5M. Cm = n/V hay n HCl = Cm x V = 0.5 x V/1000 = V/2000
ta có
Fe2O3 + 6HCl \Rightarrow 2FeCl3 + 3H2O (1)

CuO + 2 HCl \Rightarrow CuCl2 + H2O (2)

đặt n CuCl2 = x mol , n FeCl3 = y mol
\Rightarrow n CuO = x mol , n Fe2O3 = y/2 mol
và n HCl (2) = 2x mol , n HCl (1) = 3y mol
n HCl (1,2) = 2x+ 3y hay V/2000 = 2x + 3y
TĐB n CuCl2 : n FeCl3 =1 : 3 hay 3x = y hay 3x - y = 0
m Fe2O3 + m CuO = 4.8(g) hay 80x + 160y / 2 = 4.8 hay 80x + 80y = 4.8
ta có
3x - y = 0
80x + 80y = 4.8
tính ra x = 0.015, y = 0.045
ta có ở trên : 2x + 3y = v/2000 hay 0.165= V/2000 \Rightarrow V = 330
 
Last edited by a moderator:
H

huythanh5

câu 2 : t*
a) ZnO + CO \Rightarrow Zn + CO2 (1)
t*
Fe2O3 + 3CO \Rightarrow 2Fe + 3CO2 (2)

CO2 + Ca(OH)2 \Rightarrow CaCO3 + H2O (3)
b) n CaCO3 = m/M = 55/100 = 0.55 mol
theo pt (3) ta có : n CaCO3 = n CO2 = 0.55 mol
V CO2 ở Đktc = n x 22.4 = 0.55 x 22.4= 12.32 (l)
c) gọi n CO2 (1) = x mol \Rightarrow n CO2 (2) = 0.55 - x (mol)
theo pt (1) ta có :n CO2 (1) = n Zn = n ZnO = x(mol)
theo pt (2) ta có :nCO2 (2)/3 = n Fe /2 \Rightarrow n Fe = 2(0.55 - x)/3 ( mol )
n CO2 (2)/3 = n Fe2O3 = (0.55 - x)/3
m Fe = n x M = 112(0.55 - x)/3(g)
m Zn = n x M = 65x (g)
m Zn + m Fe = 23.3 (g)
\Leftrightarrow 65x + 112(0.55 - x)/3 = 23.3\Rightarrow x = 0.1
m ZnO = n x M = 0.1 x (65+16)= 8.1(g)
m Fe2O3 = n x M = (0.55- 0.1)/3 x 160 = 24(g)
% m ZnO = 8.1/(8.1+24) x 100% = 25.23%
% m Fe2O3 = 100% - 25.23% = 74.77%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom