hộ mình 2 bài này

T

traiphungcong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Cho 8,6L hỗn hợp CO2; SO2 được đưa vào dung dịch NaOH dư. Sau phản ứng sinh ra 48,4g hỗn hợp 2 muối. tính tỉ số phần trăm thể tích và khối lượng mỗi khí trong hỗn hợp ban đầu

B2: Cho a(g) KOH tác dụng với vừa đủ dung dịch HCl 3,65% thu được khối lượng muối khan là (a+1,65)(g). Tìm a và khối lượng HCl đã dùng

viết rõ bài giải cho mình nhé
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1: gọi số mol $CO_2$ và $SO_2$ lần lượt là x và y
Có x+y =0,4
Do NaOH dư nên chỉ tạo muối trung hoà
$CO_2+2NaOH->Na_2CO3+H_2O$
x-----------------------x

$SO_2+2NaOH->Na_2SO3+H_2O$
y----------------------y
Có phương trình
106x+126y=48,4
Giải hệ tìm x và y
Câu 2:
$KOH+HCl->KCl+H_2O$
$nCl^{-}$
=1,65/18,5
mHCl=1,65*36,5/18,5
m dung dịch HCl = 1,65*36,5*100/18,5*3,65 =89,189 gam
 
S

sam_chuoi

Umbala

2. KOH+HCl-->KCl+H2O. Ta có số mol KOH=a:56 mol, số mol muối=(a+1,65):74,5 mol. Theo pt 2 số mol này bằng nhau nên ta có a:56=(a+1,65):74,5 suy ra a=5 g. Suy ra số mol KOH=5:56=0,089 mol=số mol HCl suy ra mct HCl=0,089.36,5=3,2485 suy ra mdd HCl đã dùng là 3,2485:(3,65%)=89 g.
 
H

hoangkiendongthang@gmail.com

B2: Cho a(g) KOH tác dụng với vừa đủ dung dịch HCl 3,65% thu được khối lượng muối khan là (a+1,65)(g). Tìm a và khối lượng HCl đã dùng

viết rõ bài giải cho mình nhé
_____________________________
Bài này làm theo tăng giảm khối lượng:
M KCl-MKOH=16,6
mKCl-mKOH=a+1,65-a=1,65
-> nKCl=nKOH=1,65/16,5=0,1 mol.
a=0,1x56=5,6 gam
mHCl=0,1x36,5=3,65 gam
mddHCl=3,65x100/3,65=100 gam.
 
Top Bottom