[hó 8]Đề cương ôn hóa

N

nhockute2012vn

N

nguyenminhduc2525

B1: Khử hoàn toàn 3.48 g một oxit của kim loại cần dùng 1.344 lít khí H_2(đktc). Toàn bộ lượng kim loại thu dc tác dụng với dung dịch HCl dư thu dc 1.008l khí H_2.Tìm Kim loại M và oxit của nó.
gọi công thức oxit kim loại đó là AxOy
nh2=1.344/22.4=0.06(mol)
AxOy + yh2 >>>xA +yh20
0.06 0.06 (mol)
>>mh2=0.06X2=0.12(g)
mh20=0.06X18=1.08(g)
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có :
moxit + mh2 = mkim loại + mh20
>>>mkim loại = 3.48+0.12-1.08=2.52(g)
nh2=1.008/22.4=0.045(mol)
2A + 2yhcl >>> 2Acly +yh2
0.09/y 0.045(mol)
MA=2.52 : 0.09/x=2.52y/0.09=28y
lập bảng biện luận tìm được y=2
>>>A= 56 >>> A là sắt (fe)
thế vào phuơng trình ta có :
fexOy + yh2 >>>xfe +yh20
56x +16y 56x (phân tử khối)
3.48 2.52 (số gam)
>>141.12x +40.32y =194.88
>>x=3 , y=4
fe3o4 >> oxit sắt từ
 
A

anhtraj_no1

B1: Khử hoàn toàn 3.48 g một oxit của kim loại cần dùng 1.344 lít khí H_2(đktc). Toàn bộ lượng kim loại thu dc tác dụng với dung dịch HCl dư thu dc 1.008l khí H_2.Tìm Kim loại M và oxit của nó.

[TEX]X_xO_y + yH_2 ---> xX + yH_2O[/TEX] (1)

[TEX]X + xHCl ----> XCl_x + \frac{x}{2}H_2[/TEX] (2)

nX tính theo [TEX]nX_xO_y[/TEX] = [TEX]\frac{3,48x}{X_x+16_y}[/TEX]
nX tính theo nH2 (1) = [TEX] \frac{0,06x}{y}[/TEX]

=> [TEX]\frac{3,48x}{X_x+16_y}[/TEX] = [TEX] \frac{0,06x}{y}[/TEX]

biện luận :
x = 3 , y = 4 => X = 56 => Fe
công thức oxit là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
 
N

nhockute2012vn

Bài 2: Hỗn hợp khí X gồm H_2 và CH_4 có thể tích 11.2 lít (đktc).Tỉ khối của hỗn hợp X so với oxi là 0.325.Trộn 11.2 lít hỗn hợp khí X với 28.8 g khí oxi rồi thực hiện phản ứng đốt cháy, phản ứng xong làm lạnh để ngưng tụ hết hơi nước thì thu dc hỗn hợp khí Y.
1.Viết pt các phản ứng hoá học xảy ra và xác định phần trăm thể tích các khí trong hỗn hợp X
2.Xác định phần trăm thể tích và phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp Y
 
N

nguyenminhduc2525

theo mình là vậy :
a) 2h2+o2 >>>2h20
ch4 + 2o2 >>> co2+2H20
D_x/o2=0.325
>>>M(trung bình) =0.325X32=10.4
gọi a là phần trăm thể tich của khí h2
M(trungbinh) =aM1 + M2(1-a)
>>>>10.4=2a +16(1-a)
>>10.4=2a+16-16a
>>>14a=5.6
>>>a=5.6/14=0.4
>>>>%h2=0.4x100%=40%
>>>>%Ch4=0.6X100%=60%
b)gọi a la số mol của h2
b là số mol của ch4
n(h2+ch4)=11.2/22.4=0.5(mol)
2h2+o2 >>>2h20
a 0.5a (mol)
ch4 + 2o2 >>> co2+2H20
b 2b (mol)
theo đề bài ta có phương trình
a+b=0.5(mol) } >>>a=0.066(mol)
16a+64b=28.8 }>>>>b=0.433(mol)
đến đây là bạn tính được rồi đúng hok , ^^
 
N

nguyenminhduc2525

theo đề bài ta có phương trình
a+b=0.5(mol) } >>>a=0.2(mol)
16a+64b=28.8 }>>>>b=0.3(mol)
vậy mới đúng mình bấm mấy tính sai ^^
 
Top Bottom