hó 11 giúp với

T

tan75

A

ahcanh95

hòa tan hoàn toàn 14,8 g hỗn hợp X gồm Al,Fe,Zn có số mol bằng nhau vào dung dịch HNO3 loãng dư thì thu được 3,584 lít (dktc)khi` y KHÔNG màu và dung dịch Z ,làm bay hơi dung dịch Z thu được bao nhiêu gam muối khsan

Bài này giải như sau.

dựa vào dữ kiện đề bài tìm dc mol Al = mol Fe = mol Zn = 0,1

=> tổng mol e cho = 0,1 . 3 + 0,1 . 3 + 0,1 . 3 = 0,8.

mol khí = 3,584 / 22,4 = 0,16 mol. => mol e nhận của khí = 0,16 . n

thấy 0,8 / 0,16 = 5 => chắc chắn n < 5 và bài này có muối NH4NO3

Mà đây là khí không màu => chỉ có thể là NO, N2 và N2O mà có n < 5 => NO

=> mol NH4NO3 = ( 0,8 - 0,16 . 3 ) / 8 = 0,04.

=> m muối = m kim loại + m NO3- + m NH4NO3 = 14,8 + 0,8 . 62 + 0,04 . 80 = 67,6 gam


@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
Top Bottom