Hóa 11 $HNO_3$

Lucyna

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2022
88
66
46
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 16.86 gam hỗn hợp X gồm Al, Al2O3, Mg, MgCO3 trong dung dịch chứa đồng thời 1.14 mol NaHSO4 và 0.32 mol HNO3 thu được dung dịch Y chứa 156.84 gam muối trung hòa và 2.688 lít khí ở đktc hỗn hợp khí Z gồm 2 khí thoát ra , biết Z có tỉ khối hơi so với hidro bằng 22. Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch Y thì thu được 19.72 gam kết tủa . Khối lượng của Al2O3 trong hỗn hợp X là bao nhiêu ?
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[imath]n_Z[/imath]=0,12
[imath]M_Z[/imath]=44=> [imath]CO_2[/imath] và [imath]N_2O[/imath]
=>[imath]m_Z[/imath]=5,28g
BTKL=>[imath]m_{H_2O}[/imath]=11,7g=>n=0,65
BT H=>[imath]n_{NH_4^+}[/imath]=0,04
kl là [imath]Mg(OH)_2[/imath] => n=0,34
BTĐT: 2.0,34+3.[imath]n_{Al^3+}[/imath]+0,04+1,14=1,14.2+[imath]n_{NO_3^-}[/imath](dư)
BTKL:0,34.24+27.[imath]n_{Al^{3+}}[/imath]+0,04.18+1,14.23+1,14.96+62[imath]n_{NO_3^-}[/imath](dư)=156,84
=>[imath]n_{Al^{3+}}[/imath]=0,18, [imath]n_{NO_3^-}[/imath]=0,12
BT N=>[imath]n_{N_2O}[/imath]=[imath]n_{HNO_3}-n_{NH_4^+}-n_{NO_3^-}(dư)[/imath]=0,08=>[imath]n_{CO_2}[/imath]=0,04=>[imath]n_{CO_3}[/imath]=0,04
BTKL=>[imath]m_{O(oxit)}[/imath]=[imath]m_X[/imath]-[imath]m_{Mg}[/imath]-[imath]m_{Al}[/imath]-[imath]m_{CO_3}[/imath]=1,44=>[imath]n_{O}[/imath]=0,09
=>[imath]n_{Al_2O_3}[/imath]=0,03 (BT O)
=>m=3,06g
Bạn tham khảo nhé, chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom