Hóa 11 HNO3

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
img_20210720_114639-jpg.177791
1) d) Dung dịch gồm Al(NO3)3 và Fe(NO3)3, biết được số mol từng cái rồi, viết pt rồi tính thôi.
Chú ý: kết tủa chỉ gồm Fe(OH)3
2) c) Viết được pư là xong rồi:
Mg(NO3)2 -t-> MgO + NO2 + O2
Tương tự với Al(NO3)3
 

buixuanphu221@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2021
10
6
6
1) d) Dung dịch gồm Al(NO3)3 và Fe(NO3)3, biết được số mol từng cái rồi, viết pt rồi tính thôi.
Chú ý: kết tủa chỉ gồm Fe(OH)3
2) c) Viết được pư là xong rồi:
Mg(NO3)2 -t-> MgO + NO2 + O2
Tương tự với Al(NO3)3
Cho mình đáp án được không?

View attachment 177791
Câu1:
b) mAl= 5,4g, mFe= 5,6g
c) C%= 37,8%
d) GIÚP MÌNH...
Câu 2;
a) %Mg= 12,9%, %Al= 87,1%
b) Cm= 1,25M
c) GIÚP MÌNH...
Giúp đáp án với:(
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu1:
b) mAl= 5,4g, mFe= 5,6g
c) C%= 37,8%
d) GIÚP MÌNH...
b) Gọi mol của Al và Fe lần lượt là a, b (mol)
m hỗn hợp = 27a + 56b = 11 (g)
Bảo toàn e: 3a + 3b = 0,3.3
=> a = 0,2 ; b = 0,1
=> m
c) Bảo toàn nguyên tố :
nAl(NO3)3 = nAl = 0,2 (mol)
nFe(NO3)3 = nFe = 0,1 (mol)
m dung dịch sau pứ = 11 + 200 - 0,3.30 =202 (g)
=> C% Al(NO3)3 [tex]=\dfrac{0,2.213}{202}.100[/tex]%[tex]=21,09[/tex]%

C% Fe(NO3)3 [tex]=\dfrac{0,1.242}{202}.100[/tex]%[tex]=11,98[/tex]%

d) Al(NO3)3 --> Al(OH)3 --> NaAlO2 (kết tủa tan hết)
Fe(NO3)3 --> Fe(OH)3 : 0,1 mol
=> Sau pứ kết tủa chỉ có Fe(OH)3 (0,1 mol)
=> m kết tủa = 0,1 . 107 = 10,7 (g)
Bảo toàn nguyên tố:
nNaOH = 3nAl(NO3)3 + nAl(OH)3 + 3nFe(NO3)3 = 3. 0,2 + 0,2 + 3. 0,1 = 1,1 (mol)
[tex]=> V_{NaOH}=\dfrac{1,1}{2}=0,55(l)[/tex]

Câu 2;
a) %Mg= 12,9%, %Al= 87,1%
b) Cm= 1,25M
c) GIÚP MÌNH...
a) Gọi mol của Mg và Al lần lượt là a, b (mol)
m hỗn hợp = 24a + 27b = 1,86 (g)
Bảo toàn e : 2a + 3b = 8.0,025
=> a = 0,01 ; b = 0,06
=> %

b) Bảo toàn nguyên tố : Mg(NO3)2 (0,01 mol) ; Al(NO3)3 (0,06 mol)
=> CM Mg(NO3)2 [tex]=\dfrac{0,01}{0,2}=0,05(M)[/tex]
CM Al(NO3)3 [tex]=\dfrac{0,06}{0,2}=0,3(M)[/tex]

c) [tex]2Mg(NO_3)_2 \rightarrow^{t^o} 2MgO + 4NO_2 + 4O_2[/tex]
[tex] 4Al(NO_3)_3 \rightarrow^{t^o} 2Al_2O_3 + 12NO_2 +3 O_2[/tex]

[tex]n_{NO_2}=2n_{Mg(NO_3)_2}+3n_{Al(NO_3)_3}=2.0,01 + 3.0,06 = 0,2 (mol)[/tex]
[tex]=> V_{NO_2}=0,2.22,4=4,48(l)[/tex]

[tex]n_{O_2}=2n_{Mg(NO_3)_2}+\dfrac{3}{4}.n_{Al(NO_3)_3}=2.0,01 + 0,75.0,06 =0,065 (mol)[/tex]
[tex]=> V_{O_2}=0,065.22,4=1,456(l)[/tex]
 
Top Bottom