Hóa 10 HNO3

I do not know

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2019
36
48
21
23
TP Hồ Chí Minh
học trường
  • Like
Reactions: huỳnh hưng 2004

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
mình hiện tại đang làm dc 1 cách ở phía bên kia và cảm thấy phải tra phản ứng mới làm ra được ai có cách khác đơn giản hơn được không .cảm ơn mọi người View attachment 139194 View attachment 139196

Mol Al = 0,46
Gọi x, y là mol N2, N2O => x + y = 0,06
m khí = 28x + 44y = 2*18*0,06
=> x = y = 0,03
Gọi z là mol NH4+ nếu có
Bảo toàn mol e: 3*0,46 = 10x + 8y + 8z
=> z = 0,105
m muối = mAl(NO3)3 + mNH4NO3 = 213*0,46 + 80*0,105 = 106,38 => câu B
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
mình hiện tại đang làm dc 1 cách ở phía bên kia và cảm thấy phải tra phản ứng mới làm ra được ai có cách khác đơn giản hơn được không .cảm ơn mọi người View attachment 139194 View attachment 139196
139194

Al ............................= Al+3 + 3 e
0.46.........................................1.38
N+5........+4e...............= N+1 (N2O)
.................0.24.................0.06
2N+5.........+10e................= N2
.....................0.3....................0.03
N+5..............+8e......................= N-3
........................0.84....................0.105
nN2 = a ; nN2O = b
=> a + b = 0.06
28a + 44b = 0.06 x 2 x18 = 2.16
=> a = 0.03 ; b = 0.03
Do n e cho > n e nhận => tạo muối amoni

=> m muối = m kim loại + m NO3- + m muối amoni = 12.42 + 62 x 1.38 + 80 x 0.105 = 106.38 g
 

I do not know

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2019
36
48
21
23
TP Hồ Chí Minh
học trường
Mol Al = 0,46
Gọi x, y là mol N2, N2O => x + y = 0,06
m khí = 28x + 44y = 2*18*0,06
=> x = y = 0,03
Gọi z là mol NH4+ nếu có
Bảo toàn mol e: 3*0,46 = 10x + 8y + 8z
=> z = 0,105
m muối = mAl(NO3)3 + mNH4NO3 = 213*0,46 + 80*0,105 = 106,38 => câu B
Al ............................= Al+3 + 3 e
0.46.........................................1.38
N+5........+4e...............= N+1 (N2O)
.................0.24.................0.06
2N+5.........+10e................= N2
.....................0.3....................0.03
N+5..............+8e......................= N-3
........................0.84....................0.105
nN2 = a ; nN2O = b
=> a + b = 0.06
28a + 44b = 0.06 x 2 x18 = 2.16
=> a = 0.03 ; b = 0.03
Do n e cho > n e nhận => tạo muối amoni

=> m muối = m kim loại + m NO3- + m muối amoni = 12.42 + 62 x 1.38 + 80 x 0.105 = 106.38 g

mấy bạn cho mình hỏi có cách nào để ko cần muối amoni ko vì lâu lâu nó hỏi về cô can mà nhiều pt mình ko bt Muối nó
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
mấy bạn cho mình hỏi có cách nào để ko cần muối amoni ko vì lâu lâu nó hỏi về cô can mà nhiều pt mình ko bt Muối nó
Với bài này có muối amoni. Và thường khi làm bài có kim loại $Mg; Al; Zn$ phản ứng với dung dịch $HNO_3$ thì ta cần phải kiểm tra xem phản ứng có tạo muối amoni hay không
 
Top Bottom