Hóa 11 HNO3

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 90,8 gam hỗn hợp X gồm 2 muối nitrat của 2 kim loại có cùng hóa trị ở dạng khan (hai kim loại ở trong các hợp chất thường có số oxi hóa cao nhất không qua +3). Tỉ lệ khối lượng của 2 muối trong hỗn hợp là 9/2,35. Nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp X trên, hỗn hợp rắn sau phản ứng gồm 2 oxit tan hết trong dung dịch HCl ( Lượng HCl đã phản ứng là 1,4 mol). Cho tổng số mol của 2 muối trong X là 0,5 mol. Xác định công thức 2 muối ban đầu
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 90,8 gam hỗn hợp X gồm 2 muối nitrat của 2 kim loại có cùng hóa trị ở dạng khan (hai kim loại ở trong các hợp chất thường có số oxi hóa cao nhất không qua +3). Tỉ lệ khối lượng của 2 muối trong hỗn hợp là 9/2,35. Nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp X trên, hỗn hợp rắn sau phản ứng gồm 2 oxit tan hết trong dung dịch HCl ( Lượng HCl đã phản ứng là 1,4 mol). Cho tổng số mol của 2 muối trong X là 0,5 mol. Xác định công thức 2 muối ban đầu

X gồm: mA + mB = 90,8 và mA/mB = 9/2,35 => mA = 72 g và mB = 18,8 g
=> A: A(NO3)n a mol và B: B(NO3)n b mol
Mol muối = a + b = 0,5

TH 1: khi nung không thay đổi hóa trị => A2On 0,5a mol, B2On 0,5b mol
=> mol HCl = na + nb = 1,4 => n = 2,8 loại
=> có 1 muối thay đổi số oxy hóa sau nung đạt cực đại + 3

TH 2: A2On 0,5a mol, B2O3 0,5b mol
Mol HCl = na + 3b = 1,4

=> n = 2 => a = 0,1 và b = 0,4
=> MA = A + 62*2 = 72/0,1 = 720 => loại
=> MB = B + 62*2 = 18,8/0,4 = 47 => loại

TH 3: A2O3 0,5a mol, B2On 0,5b mol
Mol HCl = 3a + nb = 1,4
=> n = 2 => a = 0,4 và b = 0,1
=> MA = A + 62*2 = 72/a => A = 56 là Fe
=> MB = B + 62*2 = 18,8/b => B = 64 là Cu
Hai muối : Fe(NO3)2 và Cu(NO3)2
 

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
X gồm: mA + mB = 90,8 và mA/mB = 9/2,35 => mA = 72 g và mB = 18,8 g
=> A: A(NO3)n a mol và B: B(NO3)n b mol
Mol muối = a + b = 0,5

TH 1: khi nung không thay đổi hóa trị => A2On 0,5a mol, B2On 0,5b mol
=> mol HCl = na + nb = 1,4 => n = 2,8 loại
=> có 1 muối thay đổi số oxy hóa sau nung đạt cực đại + 3

TH 2: A2On 0,5a mol, B2O3 0,5b mol
Mol HCl = na + 3b = 1,4

=> n = 2 => a = 0,1 và b = 0,4
=> MA = A + 62*2 = 72/0,1 = 720 => loại
=> MB = B + 62*2 = 18,8/0,4 = 47 => loại

TH 3: A2O3 0,5a mol, B2On 0,5b mol
Mol HCl = 3a + nb = 1,4
=> n = 2 => a = 0,4 và b = 0,1
=> MA = A + 62*2 = 72/a => A = 56 là Fe
=> MB = B + 62*2 = 18,8/b => B = 64 là Cu
Hai muối : Fe(NO3)2 và Cu(NO3)2

upload_2019-11-28_16-38-36.png
chị ơi cho e hỏi sao số mol CO3(2-) = 3x+y-0,15 vậy ạ??? ( dòng thứ 3 ạ)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
View attachment 138461
chị ơi cho e hỏi sao số mol CO3(2-) = 3x+y-0,15 vậy ạ??? ( dòng thứ 3 ạ)

Đây là công thức tính nhanh: mol CO32- = mol OH- - mol CO2

Chứng minh :
Gọi a, b là mol CO2 và mol OH-
CO2 + 2 OH- -> CO32- + H2O
x-----------2x----------x
CO2 + OH- -> HCO3-
y----------y----------y
Mol OH- = 2x + y = b
Mol CO2 = x + y = a
=> x = b - a => mol CO32- = mol OH- - mol CO2
Và y = 2a - b => mol HCO3- = 2*molCO2 - mol OH-
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom