Hóa 11 HNO3

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 3,6 gam Mg trong 500 ml dung dịch HNo3 0,8M, phản ứng kết thúc thu được 448 ml một khí X (đktc) và dung dịch Y có khối lượng lớn hơn khối lượng dung dịch HNO3 ban đầu là 3,04 gam. để phản ứng hết với các chất trong Y cần vừa đủ Vml dung dịch NaOH 2M. tính V
A.167,5 B.230,0 C.156,25 D.173,75
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hòa tan hoàn toàn 3,6 gam Mg trong 500 ml dung dịch HNo3 0,8M, phản ứng kết thúc thu được 448 ml một khí X (đktc) và dung dịch Y có khối lượng lớn hơn khối lượng dung dịch HNO3 ban đầu là 3,04 gam. để phản ứng hết với các chất trong Y cần vừa đủ Vml dung dịch NaOH 2M. tính V
A.167,5 B.230,0 C.156,25 D.173,75

Mol Mg = 0,15
Mol HNO3 dùng = 0,4
Mol khí X = 0,02
m dd tăng = mMg - mX = 3,04 => mX = 3,6 - 3,04 = 0,56
=> MX = 0,56/0,02 = 28 => X là N2
Gọi x là mol NH4NO3 nếu có
Bảo toàn mol e: 2*0,15 = 10*0,02 + 8x => x = 0,0125
Mol HNO3 phản ứng = 2*0,15 + 2*0,02 + 2x = 0,365
=> Mol HNO3 dư = 0,035
Dd Y: Mg(NO3)2 0,15 mol, NH4NO3 0,0125 mol và HNO3 dư 0,035 mol
=> tổng mol NO3- trong Y = 2*0,15 + 0,0125 + 0,035 = 0,3475 mol
=> mol NaOH = mol NO3- = 0,3475
=> V dd NaOH 2M = 0,3475/2 = 0,17375 lít => câu C
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Mol Mg = 0,15
Mol HNO3 dùng = 0,4
Mol khí X = 0,02
m dd tăng = mMg - mX = 3,04 => mX = 3,6 - 3,04 = 0,56
=> MX = 0,56/0,02 = 28 => X là N2
Gọi x là mol NH4NO3 nếu có
Bảo toàn mol e: 2*0,15 = 10*0,02 + 8x => x = 0,0125
Mol HNO3 phản ứng = 2*0,15 + 2*0,02 + 2x = 0,365
=> Mol HNO3 dư = 0,035
Dd Y: Mg(NO3)2 0,15 mol, NH4NO3 0,0125 mol và HNO3 dư 0,035 mol
=> tổng mol NO3- trong Y = 2*0,15 + 0,0125 + 0,035 = 0,3475 mol
=> mol NaOH = mol NO3- = 0,3475
=> V dd NaOH 2M = 0,3475/2 = 0,17375 lít => câu C
ngoài cách tăng giảm khối lượng ra thì có cách nào nữa không chị???
 
Top Bottom