Hóa 11 HNO3:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 21,3 gam hỗn hợp Al và Al2O3 bằng dung dịch HNO3 1M loãng, vừa đủ tạo thành dd A và 13,44 lít khí NO(đktc)
a. tính CM chất trong dung dịch thu được .( CM Al(NO3)3= 0,3M)
b.Lấy lượng muối thu được ở trên đem nung thì thấy còn lại 84,3 gam chất rắn X. Tính khối lượng muối bị phân hủy.
( chỉ mình tính câu B với mình cần kết quả câu này tiện thể xem dùm mình câu a có đúng ko?)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan 21,3 gam hỗn hợp Al và Al2O3 bằng dung dịch HNO3 1M loãng, vừa đủ tạo thành dd A và 13,44 lít khí NO(đktc)
a. tính CM chất trong dung dịch thu được .( CM Al(NO3)3= 0,3M)
b.Lấy lượng muối thu được ở trên đem nung thì thấy còn lại 84,3 gam chất rắn X. Tính khối lượng muối bị phân hủy.
( chỉ mình tính câu B với mình cần kết quả câu này tiện thể xem dùm mình câu a có đúng ko?)

Gọi a, b là mol Al, Al2O3 => 27a + 102b = 21,3 => muối Al(NO3)3 a+2b mol
Bảo toàn mol e : 3a = 3*0,6 => a = 0,6
=> b = 0,05
Bảo toàn mol N => mol HNO3 = 3(a+2b) + 0,6 = 2,7 => V dd = 2,7 lít
=> mol muối = a +2b = 0,7 => CM = 0,7/2,7

m muối = 149,1
2 Al(NO3)3 -> Al2O3 + 6 NO2 + 1,5 O2
x-----------------------------------3x---------0,75x
m khí = 46*3x + 32*0,75x = 149,1-84,3 = 64,8 => x = 0,4
m muối phân hủy = 213*0,4 = 85,2
 

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
Gọi a, b là mol Al, Al2O3 => 27a + 102b = 21,3 => muối Al(NO3)3 a+2b mol
Bảo toàn mol e : 3a = 3*0,6 => a = 0,6
=> b = 0,05
Bảo toàn mol N => mol HNO3 = 3(a+2b) + 0,6 = 2,7 => V dd = 2,7 lít
=> mol muối = a +2b = 0,7 => CM = 0,7/2,7

m muối = 149,1
2 Al(NO3)3 -> Al2O3 + 6 NO2 + 1,5 O2
x-----------------------------------3x---------0,75x
m khí = 46*3x + 32*0,75x = 149,1-84,3 = 64,8 => x = 0,4
m muối phân hủy = 213*0,4 = 85,2
cảm ơn ạ
 

lethingocanh8900@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
1
0
1
hòa tan hoàn toàn 3,76g hỗn hợp H gồm :S,Fes,fes2 trong hno3 dư được 0,48 mol no2 và dd X cho dd x ba(oh)2 dư vào X lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hòa tan hoàn toàn 3,76g hỗn hợp H gồm :S,Fes,fes2 trong hno3 dư được 0,48 mol no2 và dd X cho dd x ba(oh)2 dư vào X lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là ?

Qui H: gồm a, b mol Fe , S => 56a + 32b = 3,76
Bảo toàn mol e: 3a + 6b = 0,48 => a + 2b = 0,16
=> a = 0,03 và b = 0,065

Rắn : Fe2O3 0,015 mol, BaSO4 0,065 mol => m rắn = 160*0,065 + 233*0065 = 17,545
 
Top Bottom