Hóa 11 HNO3

dungbachduong2002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
106
33
26
22
Thanh Hóa
abcdefgh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X chứ 56,9g gồm Fe, Al, FeO, Fe3O4, Al2O3, CuO. Hòa tan X trong dung dịch HNO3 dư thấy có 2,325 mol HNO3 pư thu được 208,7g muối và 2,24l NO (đktc). Mặt khác từ X có thể điều chế tối đa m(g) kim loại. Xác định m.
Mọi người giúp mình với
 

1519132

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2018
27
13
6
27
Kiên Giang
Đại Học KHTN
Lười gõ cái calculator
Định hướng :

Gộp Fe, Al, FeO, Fe3O4, Al2O3, CuO cái đóng dài dài này thành đơn giản thôi thành

Fe , Al , Cu = x y z (mol )

Số oxi hóa N +5 xuống N +2 3e


Tổng số e của hỗn hợp ( tự ghi ra )

Ví dụ CuO số oxi hóa 2 sau phản ứng Cu(NO3)2 vẫn là 2 --> 1e

Còn lại tự viết
H số oxi hóa -1 lên 0
Phương trình e Kim loại + e của H = Phương trình e N (1) ( tổng cho = tổng nhận ) (1)

Bảo toàn khối lượng --> số mol H2 ( trừ đi số mol H đã phản ứng tạo NO là ra số mol H2 or H ) ( do phản ứng kim loại + axit ) (2)

208,7g = viết mấy cái muối ra rồi theo x y z (3)

(1) ( 2 ) (3) --> x y z

Sau đó

gồm Fe, Al, FeO, Fe3O4, Al2O3, CuO << điều chế kim loại nghĩa là khử với CO

Lúc này x y z có rồi mình chỉ cần tính số mol O = số mol CO ( tổng cho = tổng nhận )

Tổng cho = tổng nhận ( e của CO và e của oxit kim loại )

Bảo toàn O --> Lấy X - Số mol O*16 ( Số mol O = số mol oxit kim loại ) =m

Hỗn hợp lúc này k còn Oxi cho nên đó là thứ cần tìm
 
Last edited:

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Lười gõ cái calculator
Định hướng :

Gộp Fe, Al, FeO, Fe3O4, Al2O3, CuO cái đóng dài dài này thành đơn giản thôi thành

Fe , Al , Cu = x y z (mol )

Số oxi hóa N +5 xuống N +2 3e


Tổng số e của hỗn hợp ( tự ghi ra )

Ví dụ CuO số oxi hóa 2 sau phản ứng Cu(NO3)2 vẫn là 2 --> 1e

Còn lại tự viết
H số oxi hóa -1 lên 0
Phương trình e Kim loại + e của H = Phương trình e N (1) ( tổng cho = tổng nhận ) (1)

Bảo toàn --> số mol H2 ( trừ đi số mol H đã phản ứng tạo NO là ra số mol H2 or H ) ( do phản ứng kim loại + axit ) (2)

208,7g = viết mấy cái muối ra rồi theo x y z (3)

(1) ( 2 ) (3) --> x y z

Sau đó

gồm Fe, Al, FeO, Fe3O4, Al2O3, CuO << điều chế kim loại nghĩa là khử với CO

Mình phải trừ đi số game kim loại đã có trong X ---> số gam oxit kim loại

Tổng cho = tổng nhận ( e của CO và e của oxit kim loại )
bạn bỏ O đâu mà chỉ quy về Cu, Fe, Al
 
  • Like
Reactions: 1519132

1519132

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2018
27
13
6
27
Kiên Giang
Đại Học KHTN
Tổng nhìn lại toàn bài số oxi hóa của O không thay đổi , số oxi hóa kim loại thay đổi cho nên như cái giải trên
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho hỗn hợp X chứ 56,9g gồm Fe, Al, FeO, Fe3O4, Al2O3, CuO. Hòa tan X trong dung dịch HNO3 dư thấy có 2,825 mol HNO3 pư thu được 208,7g muối và 2,24l NO (đktc). Mặt khác từ X có thể điều chế tối đa m(g) kim loại. Xác định m.
Mọi người giúp mình với

Qui X gồm x, y mol M và O => Mx + 16y = m + 16y = 56,9 (1)
cho muối M(NO3)n x mol và NH4NO3 a mol ( nếu có )
X + HNO3 -> muối + NO + H2O
56,9 g--2,825-----208,7g--0,1
Bảo toàn khối lượng : mH2O = 56,9 + 63*2,825 - 208,7 - 30*0,1 = 23,175 => mol H2O = 1,2875
Bảo toàn H: 4a + 2*1,2875 = 2,825 => a = 0,0625
Bảo toàn mol O: y + 3*2,825 = 3nx + 3*0,0625 + 0,1 + 1,2875 => 3nx - y = 6,9. (2)
Bảo toàn mol e: nx = 3*0,1 + 8*0,0625 + 2y => nx - 2y = 0,8 (3)
(2)(3) => y = 0,9 và nx = 2,6
(1) => m = 56,9 - 16y => m = 42,5

P/s: mol HNO3 là 2,825 thay vì 2,325 như trong đề
 

dungbachduong2002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
106
33
26
22
Thanh Hóa
abcdefgh
Qui X gồm x, y mol M và O => Mx + 16y = m + 16y = 56,9 (1)
cho muối M(NO3)n x mol và NH4NO3 a mol ( nếu có )
X + HNO3 -> muối + NO + H2O
56,9 g--2,825-----208,7g--0,1
Bảo toàn khối lượng : mH2O = 56,9 + 63*2,825 - 208,7 - 30*0,1 = 23,175 => mol H2O = 1,2875
Bảo toàn H: 4a + 2*1,2875 = 2,825 => a = 0,0625
Bảo toàn mol O: y + 3*2,825 = 3nx + 3*0,0625 + 0,1 + 1,2875 => 3nx - y = 6,9. (2)
Bảo toàn mol e: nx = 3*0,1 + 8*0,0625 + 2y => nx - 2y = 0,8 (3)
(2)(3) => y = 0,9 và nx = 2,6
(1) => m = 56,9 - 16y => m = 42,5

P/s: mol HNO3 là 2,825 thay vì 2,325 như trong đề
ừ hihi mình viết lộn thank you <3
 

dungbachduong2002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
106
33
26
22
Thanh Hóa
abcdefgh
Lười gõ cái calculator
Định hướng :

Gộp Fe, Al, FeO, Fe3O4, Al2O3, CuO cái đóng dài dài này thành đơn giản thôi thành

Fe , Al , Cu = x y z (mol )

Số oxi hóa N +5 xuống N +2 3e


Tổng số e của hỗn hợp ( tự ghi ra )

Ví dụ CuO số oxi hóa 2 sau phản ứng Cu(NO3)2 vẫn là 2 --> 1e

Còn lại tự viết
H số oxi hóa -1 lên 0
Phương trình e Kim loại + e của H = Phương trình e N (1) ( tổng cho = tổng nhận ) (1)

Bảo toàn khối lượng --> số mol H2 ( trừ đi số mol H đã phản ứng tạo NO là ra số mol H2 or H ) ( do phản ứng kim loại + axit ) (2)

208,7g = viết mấy cái muối ra rồi theo x y z (3)

(1) ( 2 ) (3) --> x y z

Sau đó

gồm Fe, Al, FeO, Fe3O4, Al2O3, CuO << điều chế kim loại nghĩa là khử với CO

Lúc này x y z có rồi mình chỉ cần tính số mol O = số mol CO ( tổng cho = tổng nhận )

Tổng cho = tổng nhận ( e của CO và e của oxit kim loại )

Bảo toàn O --> Lấy X - Số mol O*16 ( Số mol O = số mol oxit kim loại ) =m

Hỗn hợp lúc này k còn Oxi cho nên đó là thứ cần tìm
cám ơn bạn nha <3
 
Top Bottom