Hóa 11 HNO3

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nFe3O4 = 0,05 ; nCuO = 0,145
Bảo toàn e
3Fe+8/3 -------> 3Fe3+ + e
0,05.3 0,05
4H+ + NO3- + 3e -------> NO + 2H2O
4a 3a a
2H+ + NO3- + e --------> NO2 + H2O
2b b b
Hệ: 4a + 2b = 0,77 - 2.nO2- = 0,08 Giải ra: a = 0,01; b = 0,02
3a + b = 0,05
Mtb = (30.0,01 + 46.0,02)/0,03 = 40,67
 
  • Like
Reactions: nguyenthixuan@$

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi
nFe3O4 = 0,05 ; nCuO = 0,145
Bảo toàn e
3Fe+8/3 -------> 3Fe3+ + e
0,05.3 0,05
4H+ + NO3- + 3e -------> NO + 2H2O
4a 3a a
2H+ + NO3- + e --------> NO2 + H2O
2b b b
Hệ: 4a + 2b = 0,77 - 2.nO2- = 0,08 Giải ra: a = 0,01; b = 0,02
3a + b = 0,05
Mtb = (30.0,01 + 46.0,02)/0,03 = 40,67
Cho mình hỏi 0,08 ở au ra thế bạn
 

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
Bài này cũng có thể làm như sau:
nFe3O4 = 0,05, nCuO = 0,145
Ta có khi tác dụng với HNO3:
Fe3O4 > 3Fe(NO3)3
0,05------------0,15
CuO > Cu(NO3)2
0,145-----------0,145
Bảo toàn nguyên tố N => nN/NO + nN/NO2 = 0,77 - (0,15.3 + 0,145.2) = 0,03
Đặt nNO = a mol, nNO2 = b mol => a + b = 0,03 (1)
Bảo toàn e:
nFe3O4. 1 = 3a + b = 0,05 (2)
(1) và (2) suy ra a = 0,01, b = 0,02
 
Top Bottom