Hóa 11 HNO3

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
8.2/
a, Dung dịch B gồm có 0,28 mol H+, 0,2 mol NO3- và 0,04 mol SO4^2-
Khí thu được sau phản ứng là NO, do n(H+) < 4n(NO3-) => NO3- dư sau pư
Ta có pt ion tổng quát:
[tex]3M+4nH^++nNO_3^-\rightarrow 3M^{n+}+nNO+2nH_2O[/tex]
=> n(NO) = n(H+)/4 = 0,07 mol
Dựa vào công thức: [tex]V=\frac{nRT}{p}[/tex] để tính V(NO)

b, Đặt số mol Cu và Ag trong 11,28 gam X lần lượt là a và b
Có ngay: 64a + 108b = 11,28 (1)
Bảo toàn e, ta có: 2a + b = 3nNO = 0,21 (2)
Từ (1) và (2) => a, b
=> a và b cũng là số mol của Cu2+ và Ag+ trong dung dịch Y (*)
Bảo toàn nguyên tố N, ta có: n(NO3- trong Y) = 0,2 - 0,07 = 0,13 mol (**)
n(SO4^2-) = 0,04 mol giữ nguyên (***)
Có số mol => CM
 
Top Bottom