Hóa 11 HNO3

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4,5 gam hỗn hợp rắn gồm Mg, Al, Fe vào dung dịch HNO3 loãng dư, phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1,344 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO và N2O (dY/H2 = 18,5) và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được 27,84 gam muối khan. Nung muối khan được m (gam) chất rắn. Tính giá trị của m ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 4,5 gam hỗn hợp rắn gồm Mg, Al, Fe vào dung dịch HNO3 loãng dư, phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1,344 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO và N2O (dY/H2 = 18,5) và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được 27,84 gam muối khan. Nung muối khan được m (gam) chất rắn. Tính giá trị của m ?

B gồm x, y mol N2O và NO => x + y = 0,06
MB = 2*18,5 = 37
=> mB = 44a + 30b = 37*0,06 => x = y = 0,03
Gọi z là mol NH4NO3 nếu có
Qui thành kim loại M a mol, số oxy hóa n => muối M(NO3)n a mol => nung cho rắn M2On 0,5a mol
Bảo toàn mol e: na = 8x + 3y + 8z = 0,33 +8z
m muối = mM + mNO3- + mNH4NO3 = 4,5 + 62*(0,33 + 8z) + 80z = 27,84 => z = 0,005 => na = 0,37
m rắn = mM + mO = 4,5 + 16*0,5an = 7,46
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

haoquang0707@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
49
14
11
22
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
B gồm x, y mol N2O và NO => x + y = 0,06
MB = 2*18,5 = 37
=> mB = 44a + 30b = 37*0,06 => x = y = 0,03
Gọi z là mol NH4NO3 nếu có
Qui thành kim loại M a mol, số oxy hóa n => muối M(NO3)n a mol => nung cho rắn M2On 0,5a mol
Bảo toàn mol e: na = 8x + 3y + 8z = 0,33 +8z
m muối = mM + mNO3- + mNH4NO3 = 4,5 + 62*(0,33 + 8z) + 80z = 27,84 => z = 0,005 => na = 0,37
m rắn = mM + mO = 4,5 + 16*0,5an = 7,46
Hic, tại sao mO = 16.0,5.an ạ ? mong bạn giải thích giúp mình, cảm ơn ạ ^^
 
Top Bottom