Hóa 11 HNO3

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,15 mol hỗn hợp rắn X gồm Mg và Fe vào dung dịch chứa FeCl3 0,8M và CuCl2 0,6M thu được
dung dịch Y và 7,52 gam rắn gồm hai kim loại. Cho dung dịch AgNO3 dư vào Y, thu được 29,07 gam kết tủa. Nếu cho 0,15 mol X trên vào dung dịch HNO3 loãng dư, thấy khí NO thoát ra; đồng thời thu được dung dịch Z có khối lượng tăng 4,98 gam so với dung dịch ban đầu. Cô cạn dung dịch Z thu được lượng muối khan là
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 0,15 mol hỗn hợp rắn X gồm Mg và Fe vào dung dịch chứa FeCl3 0,8M và CuCl2 0,6M thu được
dung dịch Y và 7,52 gam rắn gồm hai kim loại. Cho dung dịch AgNO3 dư vào Y, thu được 29,07 gam kết tủa. Nếu cho 0,15 mol X trên vào dung dịch HNO3 loãng dư, thấy khí NO thoát ra; đồng thời thu được dung dịch Z có khối lượng tăng 4,98 gam so với dung dịch ban đầu. Cô cạn dung dịch Z thu được lượng muối khan là

Gọi a, b là mol Mg, Fe => a + b = 0,15. (1)
Mol FeCl3 = 0,8V , mol CuCl2 0,6V. (V là thể tích dd muối
7,52 g rắn gồm 0,6V mol Cu và x mol Fe dư => 64*0,6V + 56x = 7,52. (2)
Mg - 2e -> Mg2+
a------2a------a
Fe. - 2e -> Fe2+
b-x...2(b-x)--b-x
Fe3+ + e --> Fe2+
0,8V----0,8V---0,8V
Cu2+ + 2e --> Cu
0,6V-----1,2V---0,6V
Bảo toàn mol e: 2a + 2(b-x) = 0,8V + 1,2V = 2V = 0,3 - 2x (3)
Dd Y: Mg2+ a mol, Fe2+ (0,8V + b - x) mol và Cl- 3,6V mol
Mol kết tủa = mAgCl + mAg = 143,5*3,6V + 108(0,8V+b-x) = 29,07. (4)
(2)(3) => V = 0,05 và x = 0,1
(4) => b = 0,09 và (1) => a = 0,06

X: Mg 0,06 mol + Fe 0,09 mol => mol e nhường = 2*0,06 + 3*0,09 = 0,39
mX = 24a + 56b = 6,48
Khối lượng tăng = mX - mNO = 4,98
=> mNO = 1,5 => mol NO = 0,05 => mol e nhận = 3*0,05 = 0,15 < 0,39 => có NH4NO3 y mol
Bảo toàn mol e: 0,15 + 8y = 0,39 => y = 0,03
m muối = 6,48 + 62*0,39 + 80*0,03 = 33,07
 
  • Like
Reactions: nguyenthixuan@$
Top Bottom