Hóa 11 HNO3

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
22
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 1,28g Cu vào 12,6g dd HNO3 60% thu dc dd X (ko có NH4NO3). Cho X tác dụng hoàn toàn với 105 ml dd KOH 1M, sau đó lọc bỏ kết tủa thu dd Y, cô cạn dd Y dc rắn Z. Nung rắn Z đến khối lượng ko đổi thu 8,78g chất rắn. Tính C% Cu(NO3)2 trong X.
Mong mọi người giúp đỡ ;)
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 1,28g Cu vào 12,6g dd HNO3 60% thu dc dd X (ko có NH4NO3). Cho X tác dụng hoàn toàn với 105 ml dd KOH 1M, sau đó lọc bỏ kết tủa thu dd Y, cô cạn dd Y dc rắn Z. Nung rắn Z đến khối lượng ko đổi thu 8,78g chất rắn. Tính C% Cu(NO3)2 trong X.
Mong mọi người giúp đỡ ;)

Mol Cu = 0,02 , mol HNO3 dúng = 12,6*0,6/63 = 0,12
Dd X: Cu(NO3)2 0,02 , và HNO3 dư x mol (nếu có )
Mol KOH = 0,105
Dd Y: có 2 trường hợp :
TH 1: Y chỉ có KNO3 0,105 mol => Z là KNO2 0,105 mol => m Z = 85*0,105 = 8,925 > 8,78 => loại
TH 2: Y có KNO3 và KOH dư
HNO3 + KOH -> KNO3 + H2O
x-------------x------------x
Cu(NO3)2 + 2 KOH -> Cu(OH)2 + 2 KNO3
0,02--------------0,04---------------------------0,04
Mol KNO3 = 0,04+x và KOH dư 0,065 - x
Z: KNO2 0,04 + x và KOH 0,065-x
mZ = 85(0,04+x) + 56(0,065-x) = 8,78 => x = 0,06
Mol HNO3 phản ứng = 0,12 - 0,06 = 0,06
Cu + HNO3 -> Cu(NO3)2 + khí NnOm + H2O
0,02---0,06---------0,02
Bảo toàn N => mol N trong khí NnOm = an = 0,06 - 2*0,02 = 0,02
Khí gồm 0,02 mol N và y mol O
Bảo toàn mol e: 2*mol Cu + 2*mol O = 5*mol N = 2*0,02 + 2y = 5*0,02 => y = 0,03
=> m dd sau phản ứng = mCu + m ddHNO3 - m khí = 1,28 + 12,6 - (14*0,02 + 16*0,03) = 13,12
%C Cu(NO3)2 = 188*0,02*100/13,12 = 28,66
 
Top Bottom