Hóa 11 HNO3

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp chứa m gam Mg và m gam FeO trong dung dịch HNO3 loãng dư. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 2,912 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm NO và N2O có khối lượng 4,6 gam. Cô cạn dung dịch X thu được 9m+6,56 gam muối. Giá trị của m:
A. 11,52 B. 10,08 C. 8,64 D. 6,48
 

TRANNHIEN

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
78
39
26
22
Kiên Giang
THPT Nguyễn Trung Trực
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp chứa m gam Mg và m gam FeO trong dung dịch HNO3 loãng dư. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 2,912 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm NO và N2O có khối lượng 4,6 gam. Cô cạn dung dịch X thu được 9m+6,56 gam muối. Giá trị của m:
A. 11,52 B. 10,08 C. 8,64 D. 6,48[/QUO
39917073_448124382361257_3639579407166734336_n.jpg
39891583_448124369027925_1236805325454049280_n.jpg
 

TRANNHIEN

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
78
39
26
22
Kiên Giang
THPT Nguyễn Trung Trực

Không trùng đáp án, nên là không biết tui sai chỗ nào rồi, nhưng trình tự thì chắc đúng, bạn làm lại thử xem
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp chứa m gam Mg và m gam FeO trong dung dịch HNO3 loãng dư. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 2,912 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm NO và N2O có khối lượng 4,6 gam. Cô cạn dung dịch X thu được 9m+6,56 gam muối. Giá trị của m:
A. 11,52 B. 10,08 C. 8,64 D. 6,48

Vì cùng khối lượng m => 3a, a là mol Mg, FeO => m = 72a
Tình được N2O 0,05 mol và NO 0,08 mol
Dd X: Mg2+ 3a mol, Fe3+ a mol, NH4+ x mol nếu có, NO3- 9a + x
Bảo toàn mol e: 2*3a + a = 8*0,05 + 3*0,08 + 8x => 7a = 0,64 + 8x => x = 0,875a - 0,08
m muối = 24*3a + 56*a + 18x + 62*(9a + x) = 9*72a + 6,56 (1)
Thay x vào (1) => a = 0,12
=> m = 72a = 8,64 => câu C
 
  • Like
Reactions: TRANNHIEN
Top Bottom