Hóa 11 HNO3

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 28,16 gam hỗn hợp rắn X gồm Mg, Fe3O4 và FeCO3 vào dung dịch chứa H2SO4 và NaNO3, thu được 4,48 lít (đktc) hỗn hợp khí Y (gồm CO2, NO, N2, H2) có khối lượng 5,14 gam và dung dịch Z chỉ chứa các muối trung hòa. Dung dịch Z phản ứng tối đa với 1,285 mol NaOH, thu được 43,34 gam kết tủa và 0,56 lít khí (đktc). Nếu cho Z tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thì thu được 166,595 gam kết tủa. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Phần trăm khối lượng Mg trong X là
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hết 28,16 gam hỗn hợp rắn X gồm Mg, Fe3O4 và FeCO3 vào dung dịch chứa H2SO4 và NaNO3, thu được 4,48 lít (đktc) hỗn hợp khí Y (gồm CO2, NO, N2, H2) có khối lượng 5,14 gam và dung dịch Z chỉ chứa các muối trung hòa. Dung dịch Z phản ứng tối đa với 1,285 mol NaOH, thu được 43,34 gam kết tủa và 0,56 lít khí (đktc). Nếu cho Z tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thì thu được 166,595 gam kết tủa. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Phần trăm khối lượng Mg trong X là
Đặt x, y và z lần lượt là số mol Mg, Fe3O4 và FeCO3
mX=24x+232y+116z=28,16 (1)
Z + NaOH ---> Kết tủa + Khí (NH3)
có nNH3=0,025 mol
=> n(OH- trong k.tủa)=1,285-0,025=1,26 mol
=> m(k.tủa hidroxit)=m(Mg2+)+m(Fe3+)+m(OH- trong k.tủa)=24x+56(3y+z)+1,26.17=43,34
=> m(cation k.loại)=24x+56(3y+z)=21,92 (2)
nBaSO4=0,715 => nH2SO4=0,715 => n(SO4 2-)=0,715 => nNa+=1,43 mol
Bảo toàn Na: nNaNO3=nNa+ - nNaOH=0,145 mol

Đặt a là số mol H2O. Bảo toàn khối lượng:
28,16+98.0,715+0,145.85=5,14+21,92+0,025.18+0,145.23+0,715.96+18a
=> a=0,615
Bảo toàn H, ta có: 0,715.2=2nH2+2nH2O+4nNH4+ => nH2=0,05
Gọi b và c lần lượt là số mol NO và N2 trong Y
nY=z+b+c+0,05=0,2 (3)
mY=44z+30b+28c+0,05.2=5,14 (4)
Bảo toàn N: 0,145=b+2c+0,025 (5)
(3),(4),(5) => z=0,04 ; b=0,1 và c=0,01
Thế z vào (1) và (2) rồi giải hệ thu được x=0,4 và y=0,06

OK, phần cuối bạn tự tính nhé!!!
 
Top Bottom