Hóa 11 HNO3

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 66,2 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4, Fe(NO3)2, Al tan hoàn toàn trong dung dịch chứa 3,1 mol KHSO4. Sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y chỉ chứa 466,6 gam muối sunphat trung hòa và 10,08 lít đktc khí Z gồm 2 khí trong đó có một khí hóa nâu ngoài không khí. Biết tỷ khối của Z so với He là 23/18. Phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp X?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 66,2 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4, Fe(NO3)2, Al tan hoàn toàn trong dung dịch chứa 3,1 mol KHSO4. Sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y chỉ chứa 466,6 gam muối sunphat trung hòa và 10,08 lít đktc khí Z gồm 2 khí trong đó có một khí hóa nâu ngoài không khí. Biết tỷ khối của Z so với He là 23/18. Phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp X?

MZ = 4*23/18 = 5,11 => Z gồm x mol H2 và y mol NO
Mol Z = x + y = 0,45
mZ = 2x + 30y = 2,3 => x = 0,4 và y = 0,05
Vì có H2 => NO3- hết và có muối Fe2+ , Fe3+
X + KHSO4 -> muối + khí Z + H2O
mH2O = 66,2 + 3,1*136 - 466,6 - 2,3 = 18,9 => mol H2O = 1,05
Trong muối có thể có NH4+ z mol
Bảo toàn H : 2*0,4 + 2*1,05 + 4z = 3,1 => z = 0,05
Gọi a, b, c là mol Fe3O4, Fe(NO3)2, Al
Bảo toàn mol N: mol NO + mol NH4 = 0,05 + 0,05 = 2b => b = 0,05
Bảo toàn mol O: 4a + 6b = mol NO + mol H20 = 0,05 + 1,05 = 1,1 => a = 0,2
mAl = 66,2 - 232a - 180b = 10,8
%mAl = 10,8*100/66,2 = 16,31
 
Top Bottom