Hóa 11 HNO3

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,16 gam hỗn hợp X gồm Fe,Feo,Fe3O4 và Fe2O3 pư hết với dd HNO3 loãng (ddY), thu được 1,344 lít NO(đkc) và dd Z. Dung dịch Z hòa tan tối đa 5,04g Fe, sinh ra khí NO, biết trong các pư,NO là sản phẩm khử duy nhất của N+5. Số mol HNO3 có trong Y là?
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 8,16 gam hỗn hợp X gồm Fe,Feo,Fe3O4 và Fe2O3 pư hết với dd HNO3 loãng (ddY), thu được 1,344 lít NO(đkc) và dd Z. Dung dịch Z hòa tan tối đa 5,04g Fe, sinh ra khí NO, biết trong các pư,NO là sản phẩm khử duy nhất của N+5. Số mol HNO3 có trong Y là?

Qui hh gồm a, b mol Fe và O => 56a + 16b = 8,16
Mol NO = 0,06
Bảo toàn mol e: 3a = 2b + 3*0,06
=> a = 0,12 vầ b = 0,09
Dd Y tác dụng tối đa với 0,09 mol Fe => thu được muối Fe2+ cho ra x mol NO
Fe - 2e. --> Fe2+
0,09--0,18----0,09
Fe3+ + e --> Fe2+
0,12----0,12---0,12
N5+ + 3e --> NO
x---------3e-------x
Bảo toàn mol e : 0,18 = 0,12 + 3x => x = 0,02 và đ Fe(NO3)2 0,21 mol
Bảo toàn mol N => mol HNO3 = 2*0,21 + 0,06 + 0,02 = 0,5 mol
 
Last edited:

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Qui hh gồm a, b mol Fe và O => 56a + 16b = 8,16
Mol NO = 0,06
Bảo toàn mol e: 3a = 2b + 3*0,06
=> a = 0,12 vầ b = 0,09
Dd Y tác dụng tối đa với 0,09 mol Fe => thu được muối Fe2+ cho ra x mol NO
Fe + 2e. --> Fe2+
0,09--0,18----0,09
Fe3+ - e --> Fe2+
0,12----0,12---0,12
N5+ - 3e --> NO
x---------3e-------x
Bảo toàn mol e : 0,18 = 0,12 + 3x => x = 0,02 và đ Fe(NO3)2 0,21 mol
Bảo toàn mol N => mol HNO3 = 2*0,21 + 0,06 + 0,02 = 0,5 mol
chị ơi, chị giải thích chỗ nào giùm em ạ, em ko hiểu tại sao mà lại cộng 2e mà ko là trừ 2e
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
chị ơi, chị giải thích chỗ nào giùm em ạ, em ko hiểu tại sao mà lại cộng 2e mà ko là trừ 2e

Do từ Fe kim loại có số oxy hóa = 0, để cho ra muối Fe2+ có số oxy hóa tăng nên phải nhướng 2e. Khi nào số oxy hóa giảm mới nhận e, ví dụ Fe3+ -+1e --> Fe2+
 
Last edited:

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Do từ Fe kim loại có số oxy hóa = 0, để cho ra muối Fe2+ có số oxy hóa tăng nên phải nhận 2e. Khi nào số oxy hóa giảm mới nhường e, ví dụ Fe3+ + 1e --> Fe2+
chị ơi, từ Fe3+ xuống Fe2+ là nhường e, thì phải trừ e, sao lại cộng e ạ?
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Do từ Fe kim loại có số oxy hóa = 0, để cho ra muối Fe2+ có số oxy hóa tăng nên phải nhận 2e. Khi nào số oxy hóa giảm mới nhường e, ví fujFe3+ - 1e --> Fe2+
Chỗ này em cx ko hiểu, ví dụ là [tex]Fe^{0}-2e->Fe^{2+}[/tex]
cái này là số oxh tăng thì phải trừ ( nhường e) , sao lại cộng (nhận ) e
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
chị ấy viết sai đấy em
KL Fe có số oxh=0, để cho ra muối Fe+2 thì Fe phải nhường 2e
Qui hh gồm a, b mol Fe và O => 56a + 16b = 8,16
Mol NO = 0,06
Bảo toàn mol e: 3a = 2b + 3*0,06
=> a = 0,12 vầ b = 0,09
Dd Y tác dụng tối đa với 0,09 mol Fe => thu được muối Fe2+ cho ra x mol NO
Fe + 2e. --> Fe2+
0,09--0,18----0,09

Fe3+ - e --> Fe2+
0,12----0,12---0,12
N5+ - 3e --> NO
x---------3e-------x
Bảo toàn mol e : 0,18 = 0,12 + 3x => x = 0,02 và đ Fe(NO3)2 0,21 mol
Bảo toàn mol N => mol HNO3 = 2*0,21 + 0,06 + 0,02 = 0,5 mol
Sao chỗ này lại đúng ạ
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Qui hh gồm a, b mol Fe và O => 56a + 16b = 8,16
Mol NO = 0,06
Bảo toàn mol e: 3a = 2b + 3*0,06
=> a = 0,12 vầ b = 0,09
Dd Y tác dụng tối đa với 0,09 mol Fe => thu được muối Fe2+ cho ra x mol NO
Fe + 2e. --> Fe2+
0,09--0,18----0,09

Fe3+ - e --> Fe2+
0,12----0,12---0,12
N5+ - 3e --> NO
x---------3e-------x
Bảo toàn mol e : 0,18 = 0,12 + 3x => x = 0,02 và đ Fe(NO3)2 0,21 mol
Bảo toàn mol N => mol HNO3 = 2*0,21 + 0,06 + 0,02 = 0,5 mol
đúng rồi em
phải là Fe-->Fe+2__+2e
(cho em 1 câu này cho dễ nhớ khi viết các quá trình oxh-khử: vế nào dương hơn thì cộng e vào vế đó ^^)
2 bán pứ khác nhau mà chị
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
chị bảo là chị Mai viết sai rồi mà em !
nếu viết giống kiểu chị Mai thì phải là: Fe0-2e-->Fe+2
ok chị, em chị nhìn vào bán pứ đầu của chị Mai, ko nhìn vào 2 bán pứ còn lại cũng viết sai, nên trao đổi lại kết quả cuối cùng vẫn đúng
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Top Bottom