Hóa 11 HNO3

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m gam hỗn hợp FeO,Fe(OH)2,FeCO3,Fe3O4 (trong đó Fe3O4 chiếm 1/3 tổng số mol hỗn hợp) vào dd HNO3 loãng (dư), thu được 8.96l khí (đkc) hỗn hợp khí gồm CO2 và NO (sản phẩm khử duy nhất của N+5) có tỉ khối so với H2 là 18,5. Số mol HNO3 pư
 

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
Hòa tan m gam hỗn hợp FeO,Fe(OH)2,FeCO3,Fe3O4 (trong đó Fe3O4 chiếm 1/3 tổng số mol hỗn hợp) vào dd HNO3 loãng (dư), thu được 8.96l khí (đkc) hỗn hợp khí gồm CO2 và NO (sản phẩm khử duy nhất của N+5) có tỉ khối so với H2 là 18,5. Số mol HNO3 pư

Ta có: nCO2+nNO=0,4
44.nCO2+30.nNO=0,4.2.18,5=14,8
=> nCO2=0,2
nNO=0,2
=> nFeCO3=0,2
FeO + 2H+------>Fe3+ + H2O +e
x..........2x...................................x
Fe(OH)2 + 2H+--->Fe3+ +2 H2O +e
y..................2y..................................y
FeCO3 + 2H+---->Fe3+ + CO2 + H2O
0,2............0,4......................0,2
Fe3O4 .........+.......... 8H+------>3Fe3+ + 4H2O +e
0,5x+0,5y+0,1...........4x+4y+0,2.........................0,5x+0,5y+0,1
3e+4H+ + NO3- -------------> NO + 2H2O
0,6..0,8...................................0,2
Vì Fe3O4 chiếm 1/3 nên FeO,Fe(OH)2,FeCO3 chiếm 2/3
=> tổng mol FeO,Fe(OH)2,FeCO3= hai lần mol Fe3O4
Bảo toàn e
x+y+0,5x+0,5y+0,1=0,6
=>x+y=1/3
mol H+=2x+2y+0,4+4x+4y+0,2+0,8=6(x+y)+1,4=3,4
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan m gam hỗn hợp FeO,Fe(OH)2,FeCO3,Fe3O4 (trong đó Fe3O4 chiếm 1/3 tổng số mol hỗn hợp) vào dd HNO3 loãng (dư), thu được 8.96l khí (đkc) hỗn hợp khí gồm CO2 và NO (sản phẩm khử duy nhất của N+5) có tỉ khối so với H2 là 18,5. Số mol HNO3 pư

Bằng qui tắc đường chéo => mol CO2 = mol NO = 0,2
Với mol Fe3O4 = 1/3 mol hh
Qui hh gồm FeO 2a mol Fe3O4 a mol, H2O và CO2,
Vì H2O và CO2 không ảnh hưởng có thể bỏ qua
=> hh gồm FeO 3a mol Fe2O3 a mol
Bảo toàn mol Fe {> thu được muối Fe(NO3)3 5a mol
Bảo toàn mol e: 3a = 3"0,2 => a = 0,2
Bảo toàn N => mol HNO3 phản ứng = mol NO3- + mol NO = 15a + a = 16a = 3,2
 
  • Like
Reactions: nguyenthixuan@$
Top Bottom