Hóa HNO3

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

mol Cu = 0,02 ==> dd X: Cu(NO3)2 0,02 và HNO3 dư x mol
mol KOH = 0,105
TH 1 : Nếu KOH hết => dd Y1 có KNO3 0,105 mol --> nung cho KNO2 0,105 mol
=> mKNO2 = 85*0,105 = 8,925 > 8,78 ==> loại
TH 2 : KIOH dư
HNO3 + KOH --> KNO3 + H2O
x-----------x-----------x
Cu(NO3)2 + 2 KOH --> 2 KNO3 + Cu(OH)2
0,02------------0,04--------0,04
dd Y1 : KNO3 0,04+x và KOH dư 0,105- (0,04+x) = 0,065-x) mol
Rắn Ý : KNO2 0,04+x và KOH dư 0,065-x
mZ = 85*(0,04+x) + 56(0,065-x) = 8,78 ==> x = 0,06
==> mol HNO3 phản ứng = 0,12 - 0,06 = 0,05
Cu + HNO3 --> Cu(NO3)2 + NO + NO2 + H2O
0,02---0,06---------0,02-----------------------0,k03
Bảo toàn N ==> mol khí Y = 0,06 - 2*0,02 = 0,02
Bảo toàn khối lượng:
m Khí Y = mCu + mHNO3 - mCu(NO3)2 - mH2O
m Khí Y = 1,28 + 63*0,06 - 188*0,02 - 18*0,03 ==> m khí = 0,76

Phân tử lượng khí Y = 0,76/0,02 = 38
dY/He = 38/4 = 9,5 ==> câu C
 
Top Bottom