Hóa HNO3

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
hỗn hợp X gồm C và S. hòa tan hoàn toàn m gam X trong dung dịch HNO3 đặc nóng thu được 0,8 mol hỗn hợp khí gồm NO2 và CO2 có tỉ khối so với H2 bằng 22,875 ( không có khí nào khác). Khối lượng S trong m gam X là?
Đặt n NO2 = a mol ; n CO2 = b mol
a+b = 0,8 mol
46a + 44b = 22,875*2*0,8 = 36,6 g
-> a = 0,7 mol ; b = 0,1 mol
C + 4 HNO3 -> CO2 + 4 NO2 + 2 H2O
0,1....................0,1............0,4
S + 6 HNO3 -> 6 NO2 + H2SO4 + 2 H2O
0,05..................(0,7-0,4) mol
m S = 32*0,05 = 1,6 g
 
Top Bottom