Hóa HNO3

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn hỗn hợp FeS và FeCO3 bằng dd HNO3 đặc,nóng, dư thu được hỗn hợp gồm 2 khí CO2 và NO2(sp khử duy nhất) có tỉ khối hơi so với hidro bằng 22,909. Phần trăm khối lượng của FeS trong hôn hợp ban đầu là bn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hòa tan hoàn toàn hỗn hợp FeS và FeCO3 bằng dd HNO3 đặc,nóng, dư thu được hỗn hợp gồm 2 khí CO2 và NO2(sp khử duy nhất) có tỉ khối hơi so với hidro bằng 22,909. Phần trăm khối lượng của FeS trong hôn hợp ban đầu là bn

1 mol khí có a mol CO2 và b mol NO2 => a + b = 1
m khi = 44a + 46b = 2*22,909 = 45,818
=> a = 0,091 và b = 0,909 => b = 10a

Gọi x, y là số mol FeS và FeCO3
FeS - 9e --> Fe3+, S6+
x-------9x
FeCO3 - e ---> Fe3+ + CO2
y-------------y-------------------y
N5+ + e -----> NO2
------------z---------z
Bảo toàn mol e ==> z = 9x + y
Xét 1 mol khí : có mol NO2 = 10 mol CO2 => 9x + y = 10y => x = y

==> mFeS = 88x
==> mFeCO3 = 116y = 116x
===> % mFeS và %mFeCO3
 
Last edited:

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
hòa tan hoàn toàn hỗn hợp FeS và FeCO3 bằng dd HNO3 đặc,nóng, dư thu được hỗn hợp gồm 2 khí CO2 và NO2(sp khử duy nhất) có tỉ khối hơi so với hidro bằng 22,909. Phần trăm khối lượng của FeS trong hôn hợp ban đầu là bn
Gọi n CO2 = 1 ; n NO2 = x mol
d hh khí ( CO2,NO2 ) /H2 = 22,909
<-> 44 + 46x = 22,909*2*(1+x)
-> x = 10 mol
FeCO3 + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + CO2 + NO2 + 2 H2O
1........................................................1.........1 mol
3 FeS + 30 HNO3 -> Fe(NO3)3 + 27 NO2 + Fe2(SO4)3 + 15 H2O
1...................................................(10-1) mol
% m FeS = ...
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Gọi x, y là số mol FeS và FeCO3
FeS - 9e --> Fe3+, S6+
x-------9x
FeCO3 - e ---> Fe3+ + CO2
y-------------y-------------------y
N5+ + e -----> NO2
------------z---------z
Bảo toàn mol e ==> z = 9x + y
Em thấy các anh chị hay làm như thế nhưng ko hiểu được, mong chị giải thích cho em với ạ! Tại sao lại là +9 ạ? Em cảm ơn chị!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Em thấy các anh chị hay làm như thế nhưng ko hiểu được, mong chị giải thích cho em với ạ! Tại sao lại là +9 ạ? Em cảm ơn chị!

FeS xem là 1 phân tử ==> có số oxy hóa = 0
Fe ---> Fe3+ : nhường 3e cho Fe3+
S --> S6+ : nhường 6e cho S6+ ( trong ion SO42-)
==> Tổng nhường 9e ==> tổng số oxy hóa tăng +9
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom