Hóa HNO3

dongthitrang1907@gmail.com

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2017
10
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 7.1 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn cần vừa đủ 200ml dd hỗn hợp H2SO4 1,2M và NaNO3 0,375M . Sau phản ứng thu được m gam muối và hỗn hợp khí Z gồm N2 , 0.02 mol N2O và 0.005 mol H2.
1. Tính m và phần trăm thể tích N2
2. Tính thể tích hỗn hợp khí A gồm O2 và Cl2 ở điều kiện tiêu chuẩn để oxh hoàn toàn 7.1 g hh X trên. Biết tỉ khối của A so với H2 bằng 161/6
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 7.1 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn cần vừa đủ 200ml dd hỗn hợp H2SO4 1,2M và NaNO3 0,375M . Sau phản ứng thu được m gam muối và hỗn hợp khí Z gồm N2 , 0.02 mol N2O và 0.005 mol H2.
1. Tính m và phần trăm thể tích N2
2. Tính thể tích hỗn hợp khí A gồm O2 và Cl2 ở điều kiện tiêu chuẩn để oxh hoàn toàn 7.1 g hh X trên. Biết tỉ khối của A so với H2 bằng 161/6

Gọi M là kim loai a mol, và x là mol N2, và y là mol NH4+ ( nếu có)
mol H2SO4 = 0,24 = mol SO4 = 0,24
mol NaNO3 = mol Na+ = mol NO3- = 0,075
Vì có H2 ==> NO3 hết ==> chỉ cho muối SO42-
Bảo toàn mol N = mol HNO3: 2x + y + 2×0,02 = 0,075 ==> 2x + y = 0,035 (1)
Bảo toàn mol e: na = 10*x + 8y + 8*0,02 + 2*0,005 = 10x + 8y + 0,17 (2)

TH 1 Nếu không có NH4+ y mol ==> y = 0 ==> chỉ có M2(SO4)n 0,5a mol
(1) ==> x = 0,0175 và từ (2) ==> na = 0,345
mol SO42- = 0,5a*n = 0,24 ==> na = 0,48 khác 0,345 ===> loại

TH 2: có cả hai muối NH4+ y mol và M2(SO4)n 0,5a mol
M + H2SO4 + NaNO3 ----> Mn+ + Na+ + NH4+ + SO42- + N2 + N2O + H2 + H2O
a-------0,24-----0,075-----------a-------0,075------y---------0,24------x-----0.,02--0,005---z
Bảo toàn H2 ===> 2*0,24 = 2*0,005 + 4y + 2z ==> z + 2y = 0,235 ===> mH2O = 18z = 4,23 - 36y
Bảo toàn khối lượng: = 7,1 + 98*0,24 + 85*0,075 = 7,1 + 23*0,075 + 18y + 96*0,24 + 28x + 44*0,02 + 2*0,005 + 4,23 - 36y ==> 28x - 18y = 0,01 (3)
(1) và (3) ===> x = 0,01 và y = 0,015
==> mol khí = 0,01 + 0,02 + 0,005 = 0,035 ===> % các khí
khối lượng muối = 7,1 + 23*0,075 + 18*0,015 + 96*0,24 = 32,135

(2) ==> Mol kim loại nhường = na = 10x + 8y + 0,17 = 0,39

MA = 2*161/6 = 161/3
Xét 1 mol A có x mol O2, y mol Cl2 ==> x + y = 1
mA = 32x + 71y = 161/3 ===> x = 0,44 và y = 0,56
Trong V lít hh A có 0,44a mol O2 và 0,56a mol Cl2
mol A nhường e = 4*0,44a + 2*0,56a = 2,88a = 0,39 ===> a = 0,135 ==> thể tích hh A = 3,024 lít
 
Last edited:

dongthitrang1907@gmail.com

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2017
10
2
21
Gọi M là kim loai a mol, và x là mol N2, và y là mol NH4+ ( nếu có)
mol H2SO4 = 0,24 = mol SO4 = 0,24
mol NaNO3 = mol Na+ = mol NO3- = 0,075
Vì có H2 ==> NO3 hết ==> chỉ cho muối SO42-
Bảo toàn mol N = mol HNO3: 2x + y + 2×0,02 = 0,075 ==> 2x + y = 0,035 (1)
Bảo toàn mol e: na = 10*x + 8y + 8*0,02 + 2*0,005 = 10x + 8y + 0,17 (2)

TH 1 Nếu không có NH4+ y mol ==> y = 0 ==> chỉ có M2(SO4)n 0,5a mol
(1) ==> x = 0,0175 và từ (2) ==> na = 0,345
mol SO42- = 0,5a*n = 0,24 ==> na = 0,48 khác 0,345 ===> loại

TH 2: có cả hai muối NH4+ y mol và M2(SO4)n 0,5a mol
M + H2SO4 + NaNO3 ----> Mn+ + Na+ + NH4+ + SO42- + N2 + N2O + H2 + H2O
a-------0,24-----0,075-----------a-------0,075------y---------0,24------x-----0.,02--0,005---z
Bảo toàn H2 ===> 2*0,24 = 2*0,005 + 4y + 2z ==> z + 2y = 0,235 ===> mH2O = 18z = 4,23 - 36y
Bảo toàn khối lượng: = 7,1 + 98*0,24 + 85*0,075 = 7,1 + 23*0,075 + 18y + 96*0,24 + 28x + 44*0,02 + 2*0,005 + 4,23 - 36y ==> 28x - 18y = 0,01 (3)
(1) và (3) ===> x = 0,01 và y = 0,015
==> mol khí = 0,01 + 0,02 + 0,005 = 0,035 ===> % các khí
khối lượng muối = 7,1 + 23*0,075 + 18*0,015 + 96*0,24 = 32,135

(2) ==> Mol kim loại nhường = na = 10x + 8y + 0,17 = 0,39

MA = 2*161/6 = 161/3
Xét 1 mol A có x mol O2, y mol Cl2 ==> x + y = 1
mA = 32x + 71y = 161/3 ===> x = 0,44 và y = 0,56
Trong V lít hh A có 0,44a mol O2 và 0,56a mol Cl2
mol A nhường e = 2*0,44a + 2*0,56a = 2a = 0,39 ===> a = 0,195 ==> thể tích hh A = 4,368 lít

số e nhường của O2 phải là 4 chứ nhỉ ? O2 - 4e --- 2O(-2)

Gọi M là kim loai a mol, và x là mol N2, và y là mol NH4+ ( nếu có)
mol H2SO4 = 0,24 = mol SO4 = 0,24
mol NaNO3 = mol Na+ = mol NO3- = 0,075
Vì có H2 ==> NO3 hết ==> chỉ cho muối SO42-
Bảo toàn mol N = mol HNO3: 2x + y + 2×0,02 = 0,075 ==> 2x + y = 0,035 (1)
Bảo toàn mol e: na = 10*x + 8y + 8*0,02 + 2*0,005 = 10x + 8y + 0,17 (2)

TH 1 Nếu không có NH4+ y mol ==> y = 0 ==> chỉ có M2(SO4)n 0,5a mol
(1) ==> x = 0,0175 và từ (2) ==> na = 0,345
mol SO42- = 0,5a*n = 0,24 ==> na = 0,48 khác 0,345 ===> loại

TH 2: có cả hai muối NH4+ y mol và M2(SO4)n 0,5a mol
M + H2SO4 + NaNO3 ----> Mn+ + Na+ + NH4+ + SO42- + N2 + N2O + H2 + H2O
a-------0,24-----0,075-----------a-------0,075------y---------0,24------x-----0.,02--0,005---z
Bảo toàn H2 ===> 2*0,24 = 2*0,005 + 4y + 2z ==> z + 2y = 0,235 ===> mH2O = 18z = 4,23 - 36y
Bảo toàn khối lượng: = 7,1 + 98*0,24 + 85*0,075 = 7,1 + 23*0,075 + 18y + 96*0,24 + 28x + 44*0,02 + 2*0,005 + 4,23 - 36y ==> 28x - 18y = 0,01 (3)
(1) và (3) ===> x = 0,01 và y = 0,015
==> mol khí = 0,01 + 0,02 + 0,005 = 0,035 ===> % các khí
khối lượng muối = 7,1 + 23*0,075 + 18*0,015 + 96*0,24 = 32,135

(2) ==> Mol kim loại nhường = na = 10x + 8y + 0,17 = 0,39

MA = 2*161/6 = 161/3
Xét 1 mol A có x mol O2, y mol Cl2 ==> x + y = 1
mA = 32x + 71y = 161/3 ===> x = 0,44 và y = 0,56
Trong V lít hh A có 0,44a mol O2 và 0,56a mol Cl2
mol A nhường e = 2*0,44a + 2*0,56a = 2a = 0,39 ===> a = 0,195 ==> thể tích hh A = 4,368 lít
số e nhường của O2 phải là 4 chứ nhỉ ? O2 - 4e --- 2O(-2)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: phamthimai146
Top Bottom